Những ngày qua Cộng đồng du học sinh đã nổ lên 1 cơn chấn động lớn. Đó chính là vụ 164 Du học sinh Việt Nam bỏ trốn tại trường Đại học Incheon. Sự việc ngày càng nghiêm trọng, và mang tính chính trị hơn khi chính cảnh sát của Hàn Quốc bắt đầu điều tra, được bản tin thời sự tại Hàn Quốcvà Việt Nam đưa tin.

Câu hỏi đặt ra ở đây là? Lý do gì khiến 1 cộng đồng du học sinh lớn như thế đồng loạt bỏ trốn và tại sao lại là Trường Incheon.

Có thể giả thiết như thế này? Có khả năng cao là 164 du học sinh này đã không hoàn thành được chương trình học tại trường, nghỉ quá nhiều và không đủ điều kiện để lên chuyên ngành, chính vì vậy nhà trường đã không gia hạn VISA cho những học sinh này. Dẫn đến sự việc bỏ trốn đáng tiếc như trên.

Vấn đề vừa học vừa làm tại Hàn Quốc không phải là lạ. Chủ yếu các du học sinh sang Hàn học tập, mục đích chính thường không phải là học tập, và chủ yếu là kiếm tiền, Họ sẵn sàng bỏ số vốn khoảng 250-300tr VNĐ để sang được Hàn Quốc, và nếu có cơ hội, sẽ bỏ trốn để kiếm việc làm bất hợp pháp. Khi bất hợp pháp thì sẽ không mất tiền thuế, nên số tiền kiếm được cũng sẽ cao hơn, và đều có dịch vụ để họ có thể chuyển tiền về Việt Nam

Sang Hàn Quốc theo con đường du học là dễ nhất, lại có VISA dai hạn, chính vì vậy nhiều người đã dùng cái mác Du học sinh để sang Hàn làm việc bất hợp pháp. 

Mặc dù cuộc sống Bất hợp pháp rất cơ cực nhưng cám dỗ của đồng tiền luôn khiến họ mờ mắt. Sẵn sàng chịu khổ 3-4 năm, họ kiếm được rất nhiều tiền so với chỉ ở Việt Nam làm công việc bình thường.

 

                                       

 

Theo thống kê, tỷ lệ bất hợp pháp của Việt Nam tại Hàn Quốc đứng thứ 3, sau Thái Lan và Trung Quốc. 

Vụ việc trên đã để lại 1 hậu quả nghiêm trọng trong giới du học. Đại sứ quán bắt đầu ra các luật lệ để thiết chặt hơn các hồ sơ đi du học, đóng băng tài khoản, và có khả năng cao là sẽ yêu cầu các bạn đi du học phải đạt được TOPIK 2 nếu muốn đi du học.

Vì vậy con đường đi du học Hàn Quốc sẽ ngày một khó hơn, và nhứng bạn có ý định đi du học thật sư cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Tuy nhiên đó cũng là một dấu hiệu tích cực, có siết chặt như thế. Thì những ai có mục đích du học thật sự mới sẽ sẵn sàng đầu tư để đi du học, tỷ lệ bỏ trốn sẽ thấp hơn, hình ảnh của người Việt Nam với cộng đồng các bạn nước ngoài cũng sẽ tốt đẹp lên.