Chi phí nhà ở và sinh hoạt

Khi vừa mới sang Hàn Quốc, các bạn nên lựa chọn ở trong kí túc xá của trường. Bạn cứ yên tâm là ký túc xá luôn đầy đủ tiện nghi như điều hoà, máy giặt,..

Tiền ký túc xá sẽ rơi vào khoảng hơn 200 ngàn won/tháng (hơn 4 triệu đồng). Và còn tùy thuộc vào khu vực và trường của bạn chi phí sẽ có sự chênh lệch. Vì vậy, bạn có thể tiết kiệm cho mình thêm từ 200-300 ngàn won cho những chi phí khác.

Đối với những bạn học tiếng thì ký túc xá chỉ cho sinh viên ở 6 tháng. Vì vậy, các bạn sinh viên thường dùng để tiết kiệm chi phí là:

- Nếu như bạn ở một mình thì các bạn nên chọn ở Gosiwon – một hình thức phòng trọ nhỏ, đủ cho một người sống. Ưu điểm: Giá phòng không quá đắt, khoảng từ 170.000won (3 triệu 500 ngàn đồng) tùy theo kích cỡ phòng. Không cần đặt cọc tiền nhà. Nhược điểm: là phòng thường nhỏ, chật chội, phải dùng nhà vệ sinh chung nếu phòng giá rẻ. Vì vậy loại hình này nhà sẽ không tiện để bạn rủ bạn bè đến nhà.

- Thuê nhà ngoài, các bạn nên đi theo nhóm 2-3 người để chi phí rẻ hơn khi đặt cọc. Tiền thuê nhà hợp lý thường rơi vào khoảng 2.500.000 đến 5.000.000 won. Tiền đặt cọc và 250.000 đến 400.000 won cho tiền nhà hàng tháng. Nếu cộng thêm tiền điện, nước, ga và internet thì ở theo nhóm là tiết kiệm nhất.

Chọn ngành học, chọn trường hợp lý

Trên thực tế, việc chọn ngành quyết định rất nhiều đến với mức học phí bạn chi trả. Các ngành học ở Hàn Quốc luôn có sự chênh lệch đáng kể. Đặc biệt, các ngành Y khoa, Nghệ thuật, Âm nhạc, Thiết kế,.. sẽ nhỉnh hơn các ngành học khác.

Vì vậy, chọn ngành học phải phù hợp với năng lực và tài chính gia đình. Do đó bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Mặt khác, đối với ngành bạn học, sẽ có rất nhiều trường khác nhau để cho bạn lựa chọn.

Chi phí ăn uống, mua sắm vật dụng thiết yếu

Chi phí ăn uống của các bạn du học sinh Hàn Quốc rơi vào khoảng 180.000 – 300.000 KRW/tháng. Nhìn chung, giá cả ở Hàn Quốc khá đắt. Cũng bởi vì Hàn Quốc có mức sống cao và sự chênh lệch tỷ giá với tiền Việt Nam.

Trung bình chi phí cho một bữa ăn giao động từ 3.500 – 6.000 KRW. Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn nên lựa chọn hình thức đi chợ về tự nấu ăn. Ở Hàn Quốc nổi tiếng mà các bạn sinh viên hay lui tới là chợ Jegi-Dong, chợ Majang và chợ Noryangjin (chợ chuyên đồ hải sản).

Một loại hình khác đó là các cửa hàng tiện lợi cũng được nhiều bạn du học sinh lựa chọn. Bạn có thể tìm thấy mọi thứ mình cần, từ những vật dụng cá nhân hàng, cho đến đồ ăn. Đặc biệt, giá của các sản phẩm rất rẻ. Vậy nên đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn muốn tiết kiệm chi phí.

Mua vé tháng xe bus nếu bạn đi thường xuyên

Bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản so với việc liên tục trả tiền đi lại hàng ngày. Nếu bạn đi bằng cả tàu điện và xe bus thì nên dùng thẻ giao thông. Chiếc thẻ này được rất nhiều người dân Hàn Quốc dùng để tiết kiệm chi phí đi lại.

Làm thêm kiếm thêm tiền chi tiêu

Theo quy định của Hàn Quốc. chỉ cần có TOPIK 2 sẽ được đi làm thêm ngay. Sự thay đổi đã tạo điều kiện cho du học sinh Hàn Quốc. Các bạn có thể kiếm được một khoản tiền không nhỏ nếu tìm được một công việc làm thêm. Không những thế, bạn còn tích lũy thêm kinh nghiệm, học thêm tiếng Hàn.

Cố gắng tiết kiệm những chi phí phát sinh

Đi đến đâu cũng vậy, chúng ta luôn cần giắt túi một vài bí kíp mua sắm để mua được đồ với giá rẻ và chất lượng tốt. Dưới đây là một số mẹo để tiết kiệm chi phí phát sinh:

- Khi đi thuê nhà, bạn có thể rủ thêm bạn để share tiền phòng và sinh hoạt phí. Nếu rủ được nhiều người có thể chọn hình thức thuê nhà nguyên căn, điều này sẽ giúp bạn chia nhỏ được chi phí và tiết kiệm hơn rất nhiều.

- Khi chọn nhà để thuê, bạn nên thuê ở những khu gần trường để thuận tiện đi bộ tới lớp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm 1 khoản chi phí đi lại.

- Hạn chế ăn tại cửa hàng mà hãy mua đồ về tự nấu để tiết kiệm chi phí cũng như hợp khẩu vị hơn.

- Chuẩn bị sẵn những món đồ cá nhân trước khi bay sang Hàn. Mua đồ ở Việt Nam giá sẽ rẻ hơn nhiều.

- Luôn chuẩn bị tiền mặt theo người:

  • Khi đi chợ mua đồ, nếu bạn trả bằng tiền mặt, đôi khi sẽ được người bán hàng ưu đãi giảm cho phần tiền lẻ. Nghe có vẻ không nhiều nhưng nếu bạn thuộc tuýp người thích tự mình nấu ăn, hàng ngày cần đi chợ mua thực phẩm tươi sống thì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều đó!
  • Khi thanh toán bằng thẻ tại một vài cửa hàng bạn có thể phải chịu thêm thuế.

- Thách giá:

  • Khác với Việt Nam, người Hàn Quốc không có thói quen nói thách giá hay trả giá. Các loại mặt hàng trong chợ Hàn thường được niêm yết giá rõ ràng và được bán đúng giá niêm yết. Vì vậy, bạn cần lưu ý nếu có thói quen này tại Việt Nam, tránh gây hiểu lầm hoặc khó chịu, xích mích với người bán hàng.
  • Bạn có thể có cơ hội trả giá lại tại chợ ở các khu du lịch, các gian hàng không niêm yết giá hoặc đề giá chung chung không rõ ràng. Thông thường, theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh, bạn có thể trả lại giá từ 20 – 40% so với giá gốc tùy theo thái độ của người bán và khả năng tiếng Hàn, khả năng thuyết phục của bạn.

Chú ý:

  • Khi mua hàng tại chợ cần xem kỹ xuất xứ, những mặt hàng được sản xuất tại Hàn có mã vạch là 880…
  • Không phải tất cả người Hàn đều có thể thành thạo tiếng Anh phổ thông. Đặc biệt là các tiểu thương, tiếng Anh của họ rất khó nghe và họ cũng không thể hiểu quá nhiều nếu bạn nói tiếng Anh. Để hỏi giá và trả giá, bạn có thể sử dụng các phần mềm từ điển hoặc máy tính trên điện thoại.

Cố gắng duy trì học bổng

Đây có lẽ là cách tiết kiệm mang lại lợi ích lớn nhất. Các chương trình chuyên ngành hệ chính quy ở Hàn Quốc luôn khuyến khích việc học bằng cách trao học bổng theo kỳ lên đến 100% học phí cho kỳ học tiếp theo. Chính vì vậy cố gắng học tập chăm chỉ đã giúp cho bạn và gia đình tiết kiệm được rất nhiều chi phí rồi.