Bất hợp pháp, nên hay không nên?

Đó là một câu hỏi mà đáp án nào đưa ra đều có cái lý của nó.

Nếu bạn bất hợp pháp, bạn sẽ có hàng tỷ lý do để bào chữa cho hành động đó. Mặc dù các bạn biết nó là không đúng, nó là phạm luật, nó ảnh hưởng rất nhiều đến các bên liên quan và hệ lụy của nó cũng không hề nhỏ. Nhưng … các bạn vẫn làm, các bạn vẫn muốn bất hợp pháp chỉ vì nghe ông hàng xóm, cô nhà bên cạch đi làm việc bất hợp pháp ở các nước Anh , Đức, Nhật, Hàn… kiếm được nhiều tiền lắm. Có cả tiền gửi về quê xây nhà, mua đất, trả nợ.

Rồi các bạn nhìn vào cái hào nhoáng bên ngoài, các bạn nghĩ “ Nó làm được mình cũng làm được, cố gắng sang làm vài ba năm rồi có tiền về quê lập nghiệp”. Với suy nghĩ đó mà rất nhiều người cầm cắm nhà đất, vay nặng lãi để có đủ tiền đưa cho môi giới bất hợp pháp.

Có hỏi lý do vì sao lại làm vậy trong khi biết là bất hợp pháp. Thì sẽ nhiều câu hỏi được đưa ra như

“ Bây giờ nhà nghèo, làm ở quê đến khi nào mới khá lên nổi”

“ Mày có ở trong hoàn cảnh của tao đâu mà mày biết được nó khổ như thế nào…”

“ Họ làm được mình cũng làm được, sang đó vài ba năm thôi chứ có ở cả đời đâu mà lo”

Vân vân và mây mây

Nhưng các bạn chỉ nghĩ đến lợi ích mà lại không nghĩ đến hậu quả, không biết tính toán thiệt hơn. Bạn có biết bất hợp pháp nó rủi ro như thế nào không? Vì là nó là phạm pháp, bạn sẽ phải sổng chui sống lủi, đánh đổi cả mạng sống của mình để đi qua các đường biên giới sang bất hợp pháp.

Bất hợp pháp nghĩa là bạn chối bỏ quyền làm người, nghĩa là sẽ không có pháp luật đứng ra bảo vệ các bạn. Bất kỳ sự cố nào xảy đến, bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình.

- Nếu bạn bị tai nạn lao động, chết, sẽ không ai quan tâm vì các bạn bất hợp pháp.
- Nếu các bạn bị chủ không trả tiền lương, bạn cũng không có quyền lên tiếng, vì bạn bất hợp pháp.
- Không có chỗ thuê trọ, không có chỗ ăn chỗ ngủ, ngủ bờ ngủ bụi, màn trời chiếu đất, bạn cũng phải chịu, vì bạn bất hợp pháp

 

                                     


Liệu bạn đã nghĩ đến những khả năng đó chưa? Hay chỉ đơn giản nghe những lời mời ở quê về một thiên đường Hàn Quốc mơ hồ nào đó, sẵn sàng cầm cắm nhà đất chỉ để sang kiếm tiền?
Rồi bạn mất hút nơi đất khách quê người, ai chịu trách nhiệm. Trách ai bây giờ, trách mình thôi.
Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bởi chính những quyết định của mình. Đừng trách ai cả, kể cả bạn bị lừa, thì đó là do bạn không hiểu biết, không tìm hiểu, hãy chịu trách nhiệm cho sự không hiểu biết đó.

Thật ra có nhiều bạn đến IKA nói bảo muốn đi du học nhưng sự thật lại sang đó bất hợp pháp việc làm . Khi IKA phát hiện ra, IKA sẽ không nhận, vì không muốn các bạn chịu vào con đường lựa chọn rủi ro đó. Có rất nhiều công việc, nhiều cách kiếm tiền, nhưng hãy sống và làm việc theo pháp luật, đừng bất hợp pháp.

Các bạn tôi à, đừng vì đồng tiền mà đánh đổi quá nhiều