" BÍ KÍP" sinh hoạt tại Hàn như người bản xứ dành cho Du học sinh

 

   Khác với hệ thống giáo dục ở Châu Âu năm học ở Hàn Quốc bắt đầu từ từ tháng 3, kỳ nghỉ diễn ra vào tháng 7, tháng 8. Học kỳ 2 bắt đầu vào tháng 9 và kéo dài cho đến hết tháng 12, tiếp đó là kỳ nghỉ thứ 2 hay còn gọi là kỳ nghỉ đông kéo dài cho đến hết tháng 2. Hệ đại học chính quy ở Hàn Quốc kéo dài 4 năm, các trường dạy nghề là 2 đến 3 năm. Về thời gian biểu và chế độ thi cử, mỗi trường có một chế độ khác nhau. Nhưng đại bộ phận, các tiết học chính quy ở trường đại học Hàn Quốc tiến hành từ thứ 2 đến thứu 6, mỗi tiết kéo dài 50 phút, nghỉ giải lao giữa các tiết 10 phút, tiết đàu tiên bắt đàu từ 9 giờ sang và tiết cuối cùng kết thúc vào 6 giờ chiều.Hệ cao học có thể có các tiết học vào buổi tối hoặc cuối tuần tùy theo yêu cầu của mỗi môn học.

Để có thể thích nghi và đạt kết quả cao trong các học kỳ, các bạn hãy tham khảo một số điểm như sau:

 

1/ Đi học chuyên cần 

 

   Cũng giống như các trường đại học ở  Việt Nam , các trường đại học Hàn Quốc cũng rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần, mà cụ thể là hoạt động điểm danh. Hiện nay, cũng có 1 số trường áp việc quản lý học sinh bằng máy quét thẻ sinh viên trước cửa lớp hay ghế điện tử nhận diện sinh viên. Mỗi kỳ học sẽ có 2 kỳ thi, thi giữa kỳ và thi cuối kỳ. Kết quả đánh giá cuối cùng sẽ là tổng điểm của 2 kỳ thi này cộng với điểm chuyên cần, điểm đánh giá các bài tập cá nhân và bài tập nhóm mà sinh viên thực hiện trong suốt học kỳ.

 

      

 

2/ Điểm số không phải là tất cả nhưng là một trong những mục tiêu cần nỗ lưc.

 

    Các trường đại học ở Hàn Quốc không áp dụng thang điểm 10 như ở Việt nam mà áp dụng thang điểm 100 với các mức đánh giá đánh giá cao nhất là A+ tương đương với 95- 100 điểm, mức điểm thấp nhất là điểm F tương đương với điểm số từ 59 trở xuống. Các bạn có thể tính điểm số điểm trung bình trong cả học kỳ bằng cách cộng tổng các điểm số và chia cho số học trình. Hãy đọc trước giáo trình và ôn tập ngay sau mỗi bài học, đó là bí quyết cơ bản để nắm chắc kiến thức.

 

 

 

 

3/ Cập nhật thông tin trên trang Web của trường

 

    Trên trang Web của các trường đại học Hàn Quốc, ngoài thông tin giới thiệu chung, các hoạt động của trường, gương sinh viên, giáo viên tiêu biểu, các bài báo về trường… luôn được cập nhật thường xuyên. Vào các kỳ thi, nhiều trường còn có các hoạt động phát đồ ăn nhẹ miễn phí cho sinh viên. Hoặc các hoạt động lễ hội, giảm giá tại chợ đồ cũ, chợ sách… do hội sinh viên tổ chức cũng đều được thông báo trên Web của trường.

 

4/ Tham gia Orientation

 

    Hướng dẫn nhập học( Orientation) cung cấp thông tin toàn diện về ngôi trường bạn đang học, các ban, ngành chủ chốt giải quyết các vấn đề của sinh viên. Đây cũng chính là cơ hội để bạn gặp gỡ những người quản lý nhà trường cũng như bạn bè cùng khó với mình.

 

5/ Tìm hiểu thông tin về Phòng quan hệ quốc tế

 

    Là 1 sinh viên quốc tế, bạn nên tìm hiểu thông tin về phòng quan hệ quốc tế, nơi sẽ quản lý và tổ chức các hoạt động dành cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể trực tiếp đăng ký địa chỉ email của mình qua trang web để có thể cập nhật các thông tin mới từ phòng quan hệ quốc tế của trường.

 

6/ Học cách sử dụng thư viện

 

        Các thư viện Hàn Quốc luôn cập nhật các đầu sách mới, các sách ngoại ngữ và nghiên cứu từ Mỹ. Đây là một điểm thuận lợi cho các bạn sinh viên để mở rộng kiến thức chuyên môn.

 

       

 

7/ Tham gia một câu lạc bộ phù hợp với bản thân

 

     Cuộc sống sinh  viên sẽ mất đi nhiều thú vị khi thiếu đi những người bạn. Bạn hãy chủ động tìm cơ hội kết bạn thông qua các hoạt động ngoại khóa của trường hoặc bạn có thể tham gia câu lạc bộ để thỏa mãn sở thích cá nhân, lại được làm quen với những người bạn mới.

 

      

 

8/ Đăng ký các chương trình tương tác với sinh viên Hàn Quốc

 

     Có rất nhiều trường đại học tại Hàn Quốc quan tâm tới sinh viên quốc tế bằng việc tổ chức các chương trình. Khi tham gia các chương trình này, các bạn sẽ được nhà trường giới thiệu kết bạn với 1 người Hàn Quốc nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm.Chắc chắn, khi tham gia chương trường trình này thì trình độ tiếng hàn cũng như những hiểu biết về văn hóa Hàn của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

 

9/ Thời khóa biểu, thời gian biểu là bạn đồng hành.

 

Bạn nên lập cho mình một thời gian biểu học tập, giải trí cá nhân.Một bộ phim cần xem, hay một cuốn sách cần đọc. Người Hàn rất ghét việc trễ hẹn, nên hãy đến sớm hơn ít nhất 5 phút trước mỗi cuộc hẹn để tạo thiện cảm ban đầu.

 

10/ Đi MT( Membership Training), nhưng nhớ nên nói không với “ rượu”

 

    Đây chính là dịp sinh viên toàn khoa tham gia hoạt động ngoại khóa. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên được đi xa khỏi ngoại thành, tổ chức các trò chơi, thi đấu thể thao… để có cơ hội tìm hiểu và thân thiết nhau.

    Tuy nhiên, MT cũng để lại 1 số tiêu cực khi các bạn sa đà vào việc uống rượu và tổ chức trò chơi thâu đếm suốt sáng. Hãy tham gia nhưng nhớ chọn điểm dừng thích hợp để không bị gục ngã vào những ngày tiếp theo.

 

11/ Không ai có thể phát triển khi sống một mình

 

    Thường xuyên cập nhật thông tin về hội sinh viên Việt Nam, hội công đồng người Việt tại Hàn Quốc và tham gia các hoạt động trong phạm vi phù hợp.

 

12/ Quyết tâm thực hiện 3 đừng

 

    Đừng sa đà vào shopping, đừng buông thả thời gian khi ở một mình, đừng quên chăm sóc bản thân và chăm luyện thể thao.

 

13/ 3 nên

 

   Cười khi bắt đầu 1 ngày mới, chủ động bắt chuyện và làm quen với người lạ

   Học cách giao tiếp, chia sẻ và mở lòng với bạn bè xung quanh

   Gọi điện và chia se với gia đình về cuộc sống du học

 

14/ Học tập nhóm

 

     Nếu thấy chương trình học trên lớp quá khó khăn, bạn có thể đề nghị văn phòng khoa hay giáo sư giới thiệu cho một nhóm học tập để bổ sung và hoàn thiện các kiến thức hổng.

 

15/ Hãy mở lòng

 

     Điều quan trọng nhất là khi gặp khó khăn, vướng mắc, thay vì việc im lặng, tìm cách tháo gỡ một mình, hãy mở lòng và yêu cầu sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua sự khó khăn của cuộc sống, và mở rộng thêm được nhiều mối quan hệ.

_ Sưu tầm_