Bí mật ngôn ngữ chat trong tiếng Hàn – Trước giờ hiểu sai hết rồi đấy!

      Hầu hết mỗi quốc gia đều có ngôn ngữ riêng của mình nhưng chúng có một đặc điểm chung vẫn thường chú ý tới: Dùng những từ viết tắt hay biểu tượng để thay thế, nhất là trong văn nói, tin nhắn điện thoại…

      Những sáng tạo giản lược ngôn ngữ này thường xuất phát và được đặc biệt ưa chuộng sử dụng trong giới trẻ với tư duy thích khám phá, đổi mới.

     Người Hàn Quốc nói chung và giới trẻ Hàn Quốc nói riêng cũng vậy. Nhiều ngôn ngữ do giới trẻ sáng tạo được sửa dụng rộng rãi, mang lại sự tiện lợi và màu sắc thú vị cho gia tiếp hàng ngày.

    Nhiều từ viết tắt hay biểu tượng dùng để thay thế cho một từ vựng đầy đủ đã đi vào đời sống và trở thành một phần không thể thiếu, song hành cùng ngôn ngữ chính thống.

 

 

     Chúng ta cùng tìm hiểu xem các “hậu duệ của vua Sejong” đã có những sáng tạo ngôn ngữ thú vị nào nhé.

     Nổi bật nhất có lẽ là phải kể đến kí tự như ㅋㅋ hay ㅎㅎ dễ dàng bắt gặp trong phần bình luận dưới các bài báo trên Naver, tại các mạng cộng đồng như Instagram hay trong tin nhắn hàng ngày của người Hàn. Kí tự “ ㅋㅋ” – quen thuộc như  “ cơm ăn nước uống” mà có lẽ 100% các bạn yêu thích tiếng Hàn đều biết đến và sử dụng như một thói quen. Có thể phát âm là “kiki” hoặc “keke”, được sử dụng thể hiện tiếng cười. Tương tự như “lol”, “haha”, “hehe” hay “=))))” mà giới trẻ Việt Nam cũng hay sử dụng.

     Tuy nhiên bạn đã bao giờ tự hỏi ý nghĩa thực sự của số lượng những ký tự “” là gì chưa?

    Gần đây, một bạn trẻ Hàn Quốc đã đăng lên một group trên trang mạng ở Hàn Quốc bài viết: giải thích ý nghĩa của những số lượng kí tự “ㅋㅋ”. Bài viết thú vị này đã nhận được sự ủng hộ và chia sẽ nhiệt tình của cư dân mạng Hàn Quốc.

 

 

- “ㅋㅋ” là một ngôn ngữ mạng được sử dụng phổ biến trên internet. Nhưng ẩn sau trong những kí tự dễ thương này có nhiều lớp nghĩa hơn chúng ta tưởng.

Và các lớp nghĩa này phụ thuộc vào số lượng kí tự để biểu hiện những sắc thái ý nghĩa đa dạng như buồn cười, giễu cợt, không còn gì để nói….

Theo lý giải của nhiều bạn giới trả Hàn Quốc thì có thể tổng hợp ý nghĩa của kí tự dễ thương này như sau:

- 1 chữ : là chế giễu, “cười đểu”

- 2 chữ ㅋㅋ: chỉ là để trang trí ở cuối câu

- 3 chữ ㅋㅋㅋ: cạn lời, không có gì để nói

- 4 chữ ㅋㅋㅋㅋ: buồn cười quá

- Từ 4 chữ ㅋㅋㅋㅋ trở lên: mức độ buồn cười tăng theo số lượng kí tự được thêm vào. Càng nhiều kí tự thì càng chứng tỏ bạn đang càng tiến đến mức độ “cười đập bàn đập ghế”, “cười không nhìn thấy tổ quốc đâu”

Rất nhiều bạn trẻ Hàn Quốc đã nhiệt tình bình luận:

- Hóa ra ㅋㅋㅋ có nhiều ý nghĩa “sâu sắc” đến vậy cơ đấy.

- Đúng là như thế đấy. Tớ đồng ý hoàn toàn.

- Tớ chẳng nghĩ ngợi gì mà cứ dùng bừa bãi từ trước đến giờ. Phải cẩn thận hơn.

- Trời ơi, thì ra từ trước đến giwof mình toàn bị bạn bè “cười đểu”

    Chuỗi kí tự là thông dụng nhất. Ngoài ra, “ㅎㅎ” cũng là kí tự thể hiện tiếng cười nhưng nhẹ nhàng hơn, kiểu “cười duyên”. Tương tự như “hihi” hay “:)” mà giới trẻ Việt Nam hay dùng.

 

 

- “ㅠㅠ” hoặc “ ㅜㅜ” những biểu tượng cảm xúc này trông giống như hình ảnh hai hàng nước mắt chảy dài nên có ý nghĩa là khóc ròng.

- “” hoặc “ㅇㅇ” hoặc “” trong tiếng Hàn có nghĩa là “ừ”

- “ㅇㅋ” kí tự này bắt nguồn từ tiếng anh và có nghĩa là “okay”

- “” hoặc “ㄴㄴ” nghĩa là không, xuất phát từ từ “no” trong tiếng anh.

- “ㅎㅇ” nghĩa là “xin chào”. Đầy đủ của kí tự này là “ 하이

- “ㅂㅂ” có nghĩa là tạm biệt.

- “방가” rút ngắn của từ “반가워요”. Có nghĩa là “rất vui được gặp bạn”

- “ㅅㄱ” rút ngắn của từ “ 수거하세요” có nghĩa là “bạn vất vả rồi”

- “ㄱㅊ” rút ngắn của từ “ 괜찮아” có nghĩa là “ổn mà”

- “” rút ngắn của từ “ 감사합니다” có nghĩa là “cảm ơn”

 - “ ” tương tự với phát âm “tskt tsk” trong tiếng anh có nghĩa là “cảm ơn”

- “ㅈㅅ” rút ngắn của từ “죄송합니다” nghĩa là xin lỗi

- “ㅊㅋ” rút ngọn của từ “ 축하합니다” nghĩa là “chúc mừng nha”

 

 

     Các bạn có thể tìm hiểu và trang bị thêm cho mình nhưng ngôn ngữ chat mà giới trẻ Hàn hiện nay hay dùng để làm tăng thêm phần dễ thương, vui nhọn cho đoạn hội thoại của mình khi nhắn tin với bạn bè Hàn Quốc nhé.

    Tuy nhiên, những ngôn ngữ này không phải ngôn ngữ chính thống nên các bạn lưu ý khi sử dụng trong các văn cảnh cho phù hợp nhé.