Khi đến tìm hiểu bất kì một quốc gia nào điều đầu tiên bạn muốn tìm hiểu và cần biết đầu tiên là gì? Đất nước ấy nền chính trị có ổn định và xã hội có an toàn không? Có những danh lam thắng cảnh nào nổi tiếng để mình đi du lịch? Những món ăn đặc sản nào ngon mình có thể tìm địa chỉ để đến thưởng thức? Nhưng chắc chắn rằng điều mà ai cũng quan tâm là vấn đề tiền của nước đó. Vậy bạn đã nắm được thông tin gì về các loại tiền tại Hàn Quốc? Ngay tại bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những loại tiền tại Hàn Quốc đang lưu hành hiện nay

 • Những thông tin chung về loại tiền tại Hàn Quốc:

Won là đơn vị tiền tệ chính thức của nước Đại Hàn Dân Quốc. Kí hiệu là  ₩, mã ISO 4217 ký hiệu là KRM, phương thức CPI. Người Hàn Quốc đang lưu hành các mệnh giá khác nhau và hình thức cả tiền giấy và tiền xu .

Tiền xu bao gồm các mệnh giá là 1 won, 5 won, 10 won, 50 won, 100 won, 500won. Tiền giấy bao gồm các mệnh giá 1000 won, 5000 won, 10.000 won, 50.000 won.

Won được ban hành bởi ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có trụ sở chính tại thủ đô Seoul. Đơn vị nhỏ nhất là Jeon và Jeon không còn được sử dụng thông dụng hằng ngày nữa. Nơi in tiền và nơi đúc tiền là Korea Minting and Security Printing Corporation

Trên mỗi mệnh giá tiền của các đất nước đều in những hình ảnh nổi tiếng và có tính biểu tượng của đất nước đó.

Như hình ảnh những vị anh hùng có công với đất nước, những danh lam thắng cảnh, những vị học giả nổi tiếng…

Để rồi mỗi khi nhìn vào đồng tiền của đất nước đó ta lại có thêm những kiến thức, hiểu biết về lịch sử, văn hóa của quốc gia ấy. Và đằng sau những hình ảnh được in trên mệnh giá tiền Hàn Quốc đều mang một ý nghĩa đặc biệt riêng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Mục lục  hide 

Tiền xu Hàn Quốc

Tiền giấy Hàn Quốc

Tiền xu Hàn Quốc

Tiền xu Hàn Quốc bao gồm các mệnh giá: 1 won, 5 won, 10 won, 50 won, 100 won, 500 won. Ngày nay đồng 1 won và 5 won ít được sử dụng thường ngày nhưng trên các giao dịch thì nó vẫn còn được sử dụng.

 • Đồng xu 1 won: là loại tiền có chất liệu kim loại nhôm màu trắng, in hình quốc hoa của đất nước này

 • Đồng 5 won: là loại tiền tại Hàn Quốc, được đúc bằng hợp kim loại đồng và kẽm, màu vàng. Trên mặt đồng xu 5 won có in hình hình ảnh thuyền rùa, là loại thuyền được sử dụng trong trận chiến thủ với Nhật Bản tại thế kỷ 16. Đây là một trận chiến có ý nghĩa rất đặc biệt với nhân dân Hàn Quốc.

 • Đồng 10 won: được đúc bằng hợp kim đồng và kẽm có màu hồng.Trên mặt đồng xu 10 won được in hình bảo tháp Dabotap ở chùa Bulguska. Đây là nơi không thể bỏ qua trong khi đi du lịch đất nước xinh đẹp này. Bảo tháp Dabotap là một hình ảnh rất tiêu biểu, rất đặc trưng của Hàn Quốc.

 • Đồng 50 won:

Đồng xu 50 won là đồng tiền kim loại được đúc bằng hợp kim đồng, nhôm và nickel, màu trằng. Trên đồng xu 50 won có đúc hình ảnh bông lúa, một hình ảnh đặc trưng cho nền nông nghiệp trồng lúa ở Hàn Quốc.

Như chúng ta đã biết trên mâm cơm của người Hàn Quốc bao giờ cũng có sự xuất hiện, có mặt của cơm. Cơm đã trở thành một món ăn chính, món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc.

Người Hàn có thể ăn đơn giản cơm với kim chi đã tạo nên một bữa ăn. Thời buổi ngày nay mặc dù nền kinh tế Hàn Quốc đã phát triển đến một trình độ nhất định nhưng người ta vẫn không bao giờ quên hình ảnh của cây lúa, của nền nông nghiệp cha ông và người Hàn rất quý trọng cây lúa.

 • Đồng xu 100 won:

Đồng xu 100 won là loại tiền tại Hàn Quốc, là kim loại được đúc bằng hợp kim đồng và nickel, màu trắng. Trên đồng xu 100 won được in hình tướng quân Yi Sun Shin (이순신) ( Phiên âm tiếng Hán – Việt là Lý Thuấn Thần ).

Ông sinh ngày 28/4/1545 và mất ngày 16/12/1598 là một vị anh hùng dân tộc, nhà chính trị, quân sự kiệt xuất của đất nước Hàn Quốc thời đại Joseon (조선왕조) có công lớn trong cuộc chiến đấu chống quân Nhật Bản thời chiến tranh Nhật Bản – Triều Tiên. Ông được biết đến với hình ảnh một vị tướng bách chiến bách thắng trong lịch sử.

Ngày nay, vị anh hùng kiệt xuất Lý Thuấn Thần được nhân dân Hàn Quốc tôn thờ. Hình ảnh của ông được xây dựng, tái hiện qua Bức tượng đài Đô đốc – Tướng quân Lý Thuấn Thần được đặt ngay chính giữa quảng trường Quang Hóa Môn (Gwanghwamun) ở trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Bức tượng hoành tráng ấy như thay lời minh chứng cho hình ảnh người anh hùng bất khuất, giàu  lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước nồng nàn.

 • Đồng xu 500 won:

Đồng xu 500 won là loại tiền tại Hàn Quốc được đúc bằng hợp kim đồng và nickel, màu trắng. Đồng tiền xu có mệnh giá lớn nhất trong các mệnh giá của hình thức tiền xu, 500 won. Trên đồng xu 500 won được đúc hình con chim hạc.

Chim hạc là một biểu tượng rất quen thuộc với phong tục tập quán của nhiều quốc gia phương Đông, nó mang nhiều ý nghĩa biểu tượng như: biểu tượng cho sự hòa bình, an lành; biểu tượng cho một thế lực siêu nhiên, thiêng liêng….còn đối với Hàn Quốc, chim hạc trên đồng xu 500 won này tượng trưng cho sự phát triển và trường tồn mãi mãi.

Đấy cũng là mong muốn của toàn thể nhân dân Hàn Quốc được gửi gắm vào trong hình ảnh con chim hạc được đúc trên đồng xu có mệnh giá cao nhất 500 won.

Tiền giấy Hàn Quốc

 • Tờ 1000 won:

Tờ 1000 won có màu xanh nhạt giống như tờ 20.000 VNĐ. Mặt trước của tờ tiền có in hình một nhân vật nổi tiếng của Hàn Quốc trong lĩnh vực giáo dục, là học giả nổi tiếng ông Yi Hwang (이황) dưới triều Joseon.(조선왕조).

Ông từng là hiệu trưởng của Myeongnyundang (성균관), một trung tâm giáo dục quan trong, nơi đào tạo ra những con người ưu tú dưới triều đại Joseon. Hình ảnh của ngôi trường được in chìm phía sau hình ảnh của ông. Mặt sau của tở tiền 1000 won được in hình ảnh ngôi nhà với những bông hoa.

Tương truyền rằng khi còn sông vị học giả nổi tiếng này rất thích không khí an bình, an nhiên đặc biệt ông rất thích loài hoa maehwa (매화) nên đã cho trồng rất nhiều. Đấy là lý do những bông hoa maehwa (매화) được xuất hiện tại mặt sau của tờ tiền này.

Bên cạnh đó, mặt sau còn xuất hiện hình ảnh của những ngôi nhà mang đậm nét truyền thống cổ xưa của nhà ở Hàn Quốc. Đây là nơi học giả Yi Hwang chuyên tâm đèn sách, được xây dựng nằm trong khuôn viên học viện Khổng Tử Dosanseowon.(도산서원).

Đến nay công trình này đã trở thành công trình lâu đời nhất trong quần thể học viện Khổng Tử Dosanseowon.(도산서원), ngôi nhà vẫn còn được bảo tồn rất cẩn thận..

 • Tờ 5000 won:

Trên đồng tiền mệnh giá 5000 won của Hàn Quốc được khắc hình của một học giả Nho giáo nổi tiếng của thời Joseon là Yi I (조선왕조) .

Nhà Nho Yi I nổi tiếng với trình độ thâm thúy, am hiểu nhiểu kiến thức sâu rộng, là một nhà Nho được nhiều người kính nể, tôn trọng; một nhà tri thức chân chính.

Do ảnh hưởng và thấm nhuần tư tưởng của Nho giáo nên học giả Yi I (이이) được biết đến là một con người có con mắt  nhìn sự đời hết mực  tinh tường, một tâm hồn cao cả, luôn suy nghĩ và hạnh sự mọi chuyện hướng đến nhân dân, một lòng một dạ trung thành với nhân dân, sẵn sàng lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của bá tính.

Mặt trước đồng tiền 5000 won có in chân dung Yi I (이이) và đằng sau ông là hình ảnh tái hiện nơi ông sinh ra Ô Trúc Viên, nay ở Gangneung (강릉시) và kèm theo đó là hình ảnh những bụi tre mọc quanh khu nhà. Còn mặt sau của tờ tiền là hình ảnh trái bí và hoa mào gà ( 맨드라미 ). Đây là hình ảnh được trích trong tác phẩm bình phong 8 bức, vẽ cây cỏ và côn trùng có tên là Thảo Trùng Đô ( 초충도 ), một trong những tác phẩm nổi tiếng của bà Shin Saimdang.(신사임당)

 • Tờ 10.000 won:

Đây là loại tiền tại Hàn Quốc có mệnh giá cao thứ 2 . Tờ tiền 10.000 won có  màu xanh lá cây nhạt. Mặt trước của tờ tiền 10.000 won có in hình ảnh của vua Sejong (세종),vị vua thứ 4 triều Joseon (조선왕조).

Ông được biết đến là một vị vua hết mực thương dân, luôn xem nhân dân như là những người trong một nhà, được người đời đánh giá là một vị vua nhân từ, hiền hậu, anh minh. Vì thế rất được lòng bá tính, người đời, được nhân dân tôn vinh là một quân tử mẫu mực. Bên cạnh mặt trước còn được in một đoạn thơ do vua Sejong sáng tác có ý nghĩa “những bài ca của rồng bay tới thiên đường”.

 • Đồng 50.000 won:

Đồng 50.000 là tờ tiền có mệnh giá cao nhất tiền Hàn Quốc. Tờ tiền mặt trước được in hình bà Shin Saimdang ( 신사임당 ), bà là mẹ của học giả Yi I (이이) – nhân vật được in trên tờ tiền có mệnh giá 5000 won.

Vậy các bạn có thắc mắc tại sao bà được in trên tờ tiền có mệnh giá cao nhất không?. Tương truyền khi còn sống bà nổi tiếng là một con người có lối sống mẫu  mực, nhân cách tuyệt vời, tính tình nhân nhậu, hiền lành và bà cũng được biết đến là một người nghệ sĩ tài năng hơn người của giai đoạn trung kỳ thời Joseon.

Và hơn hết điều quan trọng để nhân vật lịch sử này được in hình trên mệnh giá tiền cao nhất chính là hình ảnh một người mẹ đảm đang, đôn hậu, đã có công lớn trong việc nuôi dạy và rèn dũa nên một nhân tài cho đất nước.

Người châu Á nói chung và người Hàn Quốc đều trọng tính mẫu, xem người mẹ như là trung tâm của gia đình, của quốc gia. Với tư tưởng đó kết hợp với nhân cách hơn người của bà thì bà rất xứng đáng được khắc họa trên tờ tiền có mệnh giá cao nhất 50.000 won.

Mặt sau của tờ tiền 50.000 là sự kết hợp tuyệt mỹ của 3 tuyệt tác trong lĩnh vực hội họa, lần lượt là các tác phẩm: tác phẩm Nguyệt Mai Đồ ( 월매도 ) của họa sĩ thời Joseon, tác phẩm Ngư Mộng Long ( 어몽룡 ), tác phẩm Phong trúc đô ( 풍죽도 ) của họa sĩ Lý Đình ( 이정 ). Ba tuyệt tác hội họa này đã có sức sống vĩnh cửu qua thời gian và trở thành môt thách thức rất lớn đối với các nghệ sĩ đương thời.

Việc am hiểu tiền tệ của các nước là điều hết sức quan trọng và qua phương diện tiền tệ ta lại có được những kiến thức, hiểu biết về lịch sử, văn hóa của đất nước đó.

Nắm được thông tin các loại tiền đang lưu hành tại Hàn Quốc giúp ích rất nhiều cho những người yêu thích đất nước này cũng như một số người có ý định học tập, sinh sống, buôn bán với xứ sở kim chi.