Ở Hàn Quốc, có nhiều tôn giáo không chính thức như zDaesoon Jinrihoe, Jehovah's Witnesses và Shincheonji. Họ thực hiện các hoạt động truyền đạo trên đường phố để tăng số lượng người theo tôn giáo đó hoặc để kiếm tiền.

Cùng tìm hiểu cách thức tiếp cận của những người truyền đạo giả trên đường phố Hàn Quốc và cách đối phó với họ mà người nước ngoài nên biết nha!

 

Cách thức tiếp cận của những người truyền đạo giả trên đường phố

1. Hỏi bạn có biết Đạo không? (도를 아십니까)

những người truyền đạo giả trên đường phố Hàn Quốc

Nguồn: The fact

'Bạn có biết Đạo không?' là một phương pháp truyền bá đạo giả rất cổ xưa trên đường phố. 'Đạo' (도) có nghĩa là giác ngộ tâm linh theo nghĩa tôn giáo. Vào giữa đến cuối những năm 1990, có rất nhiều người theo tôn giáo giả đã sử dụng cụm từ này để tuyên truyền trên đường phố. 

Hiện nay, có rất ít trường hợp sẽ mở đầu lời truyền đạo bằng câu 'Bạn có biết Đạo không?' Tuy nhiên, bởi vì câu này quá nổi tiếng, những người thực hiện các hoạt động truyền đạo trên phố đôi khi được gọi là '도쟁이' hoặc '도믿맨' (những người tin vào Đạo).

 

2. Hỏi đường

hỏi đường là một cách tiếp cận của những người truyền đạo giả trên đường phố Hàn Quốc

Một trong những phương pháp phổ biến nhất để tiếp cận của người truyền đạo trên đường phố là hỏi đường. Thông thường, họ sẽ hỏi đường rất dễ như ga Gangam đi hướng nào. 

Tất nhiên, có thể có những người thực sự không thể tìm thấy đường đi, nhưng trong thời đại mà hầu hết mọi người sử dụng bản đồ trên điện thoại thông minh thì việc hỏi đường như thế là rất kỳ lạ.

Trong trường hợp này, nếu bạn niềm nở trả lời thì từ đó chủ đề trò chuyện sẽ chuyển sang việc tuyên truyền tôn giáo. 

 

3. Làm phiếu khảo sát

làm phiếu khảo sát là một cách tiếp cận của những người truyền đạo giả trên đường phố Hàn Quốc

Nếu một hoặc hai người trên đường phố đưa cho bạn một bảng câu hỏi và yêu cầu bạn làm giúp một cuộc khảo sát về một chủ đề nào đó, khả năng rất cao đây cũng là một cách tiếp cận của những người truyền đạo giả trên đường phố. 

Không những nội dung khảo sát rất mơ hồ mà họ còn hỏi thông tin cá nhân trong các câu hỏi. Nếu là bảng khảo sát thông thường thì chỉ hỏi thông tin cá nhân như giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, nhưng nếu là cách tiếp cận để truyền giáo thì có những mục yêu cầu tên, địa chỉ và số điện thoại di động. 

Nếu không biết mà trả lời trung thực bản khảo sát này, họ có thể tìm đến nhà hoặc gọi điện thoại liên tục để làm công việc truyền giáo.

 

4. Bài kiểm tra tâm lý

làm bài kiểm tra tâm lý là một cách tiếp cận của những người truyền đạo giả trên đường phố Hàn Quốc

Nguồn: Insight

Trên đường, bạn có thể gặp người nào đó nói rằng họ đang cần làm một bài kiểm tra tâm lý. Và một khi bạn tham gia vào bài kiểm tra tâm lý này, họ sẽ cố tình giải thích xấu kết quả kiểm tra của bạn. 

Họ nói rằng trạng thái tâm lý của bạn không tốt để kích thích sự lo lắng, từ đó họ bắt đầu truyền đạo như một cách điều trị tâm lý.

 

5. Nói chuyện về tướng, tâm trạng, nét mặt

những người truyền đạo giả trên đường phố Hàn Quốc

Nếu trên đường đi làm, đột nhiên có người nói với bạn những câu như 'Trông bạn thật phúc hậu', 'Hình như bạn là người rất may mắn', 'Đôi mắt của bạn rất đẹp', 'Bạn có vẻ đang lo lắng',... thì 100% đó là những người đang hoạt động truyền đạo trên đường phố. 

Bắt chuyện bằng những lời khen khiến đối phương vui vẻ, hoặc lời nói không tốt đánh vào tâm lý bất an là một cách tiếp cận để truyền đạo trên đường phố bạn nên biết để tránh nha! 

 

6. Giả mạo casting trên đường phố

giả mạo casting là một cách tiếp cận của những người truyền đạo giả trên đường phố Hàn Quốc

Nguồn: goodnews1

Cách này dùng nhiều đối với những phụ nữ trẻ. Những người truyền đạo sẽ tiếp cận những phụ nữ trẻ cao, đẹp, thon thả và hỏi cô ấy có muốn trở thành người mẫu, hoạt náo viên hay phát thanh viên không. 

Lúc đầu, họ thực sự giảng dạy như một cơ sở giáo dục chuyên nghiệp đào tạo người mẫu, hoạt náo viên và phát thanh viên, nhưng sau đó họ dần chuyển sang hoạt động truyền bá đạo.

 

7. Giả mạo tán tỉnh trên đường phố 

giả mạo tán tỉnh là một cách tiếp cận của những người truyền đạo giả trên đường phố Hàn Quốc

Đây là một cách cố tình tiếp cận người khác giới bằng cách sử dụng một người đàn ông đẹp trai hoặc một phụ nữ xinh gái. Giả vờ quan tâm đến đối phương một cách thật lòng rồi tiếp cận và hẹn hò với họ. Rồi dần dần chủ đề các cuộc trò chuyện sẽ liên quan đến tôn giáo và thực hiện các hoạt động truyền giáo đúng nghĩa.

 

8. Giả mạo phỏng vấn để tìm tư liệu cho tác phẩm

giả mạo tác giả truyện tranh đi phỏng vấn tìm tài liệu là một cách tiếp cận của những người truyền đạo giả trên đường phố Hàn Quốc

Trong tình huống này, họ sẽ tự giới thiệu mình là một tiểu thuyết gia hoặc nhà văn webtoon tài năng. Và họ muốn phỏng vấn bạn để tìm thêm tài liệu cho tác phẩm của họ. 

Lúc đầu, họ sẽ thực hiện những câu hỏi phỏng vấn thông thường nhưng dần dần bắt đầu nói về chủ đề tôn giáo.

 

9. Giới thiệu với du khách nước ngoài về văn hóa Hàn Quốc

những người truyền đạo giả trên đường phố Hàn Quốc

Gần đây, ở Hàn Quốc, số lượng các trường hợp tiếp cận với người nước ngoài như một cái cớ để giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại các điểm du lịch hoặc thậm chí tại sân bay đã tăng lên. Những người nước ngoài mới đến Hàn sẽ không hiểu rõ về tôn giáo hay văn hóa Hàn Quốc, họ cứ nghĩ đây là những người tốt bụng. 

Lợi dụng tâm lý đó, những người truyền giáo đưa người nước ngoài về các ký túc xá và cho họ thực hiện nghi lễ cúng tổ tiên như một trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc, sau đó bắt họ đóng phí và không cho ra ngoài cho đến khi nhận được tiền.

 

Cách đối phó với những người truyền đạo giả trên đường phố

1. Phớt lờ

phớt lờ là cách đối phó với những người truyền đạo giả trên đường phố

Nguồn: Segye

Nếu bạn gặp những người này trên phố, hãy phớt lờ họ. Mục đích của những người truyền giáo này là muốn tiếp cận 1:1 với bạn rồi kết thân và lôi kéo bạn vào tôn giáo, chứ họ cũng không muốn bị lộ thân phận ra ngoài xã hội. 

Chính họ cũng đã biết tôn giáo mình đang tin tưởng là tôn giáo giả nên họ cũng không muốn làm gì để mang danh xấu hơn cho tôn giáo của mình nữa. Chính vì vậy, dù bạn có phớt lờ và đi ngang qua thì họ cũng không đuổi theo hay có hành động khiếm nhã gì đâu nha! 

 

2. Báo cảnh sát

báo cảnh sát là cách đối phó với những người truyền đạo giả trên đường phố

Nếu bạn phớt lờ, hoặc nhận thấy đó là lừa đảo và từ chối nhưng họ vẫn bám theo hoặc cưỡng ép bạn thì hãy báo cảnh sát. Bạn có thể gọi số 112 và báo cáo rằng những người truyền đạo trên đường phố đang cưỡng ép bạn nghe truyền đạo. 

Và như mình đã nói ở trên, họ không muốn làm ầm ĩ đâu nên khi bạn bảo sẽ gọi cảnh sát thì họ sẽ bỏ chạy. Vì vậy, nếu bạn đang ở trong một tình huống thực sự bất an và khó thoát ra được thì hãy báo cảnh sát nha!

Cách đối phó với những người truyền đạo giả trên đường phố

Trên đây mình đã giới thiệu cách những người truyền đạo giả trên đường phố Hàn Quốc tiếp cận bạn và cách đối phó trong những tình huống đó!

Không chỉ người Hàn, mà ngày nay người nước ngoài cũng là đối tượng tiếp cận của những giáo phải giả ở Hàn nên các bạn chú ý cẩn thận nha!