Cách tìm đồ thất lạc tại Hàn Quốc khi sử dụng phương tiện công cộng.

 

 

Với những bạn du học sinh tại đất nước Hàn Quốc mang trong mình bộ “não cá vàng” thì thật khó để không quên một thứ đồ của mình ít nhất một lần trên các phương tiện công cộng. Tuy nhiên, các bạn đừng vội buồn khi nghĩ rằng mình đã đánh mất nó. 

  1. Tìm đồ thất lạc tại Hàn Quốc khi sử dụng tàu điện ngầm

Đối với tàu điện ngầm, tất cả các ga tàu điện ngầm tại Hàn Quốc đều có văn phòng quản lí và nhân viên hướng dẫn. Ngay khi phát hiện để quên đồ trên tàu điện ngầm, bạn hãy đến ngay văn phòng quản lí của ga tàu điện ngầm gần nhất để khai báo về món đồ bị thất lạc.

Các thông tin cần thông báo để tìm đồ thất lạc tại Hàn Quốc khi sử dụng tàu điện ngầm là đường tàu, ga xuất phát, ga đến, thời gian lên, xuống tàu và nếu bạn chú ý được tới số toa tàu thì việc tìm kiếm sẽ được thu hẹp phạm vi.

Tiếp theo là việc khai báo về món đồ để quên như nội dung, hình dáng, kích thước, đặc điểm đặc biệt, màu sắc,…

Sau khi tổng hợp những thông tin trên, các nhân viên quản lí sẽ gọi điện và thông báo cho trạm quản lí tiếp theo nơi đoàn tàu dừng lại để yêu cầu nhân viên ở đó xác định về món đồ bạn miêu tả. Sau khi tìm thấy món đồ, các nhân viên nhà ga sẽ bảo quản tại Trung tâm giữ đồ thất lạc của nhà ga và thông báo cho chủ nhân của món đồ.

 

Cách tìm đồ thất lạc tại Hàn Quốc trên tàu điện ngầm

Cách tìm đồ thất lạc tại Hàn Quốc trên tàu điện ngầm

 

  1. Đồ thất lạc trên xe bus

Để tìm đồ thất lạc tại Hàn Quốc trên xe bus bạn chỉ cần tra cứu hoặc liên lạc đến trung tâm tìm kiếm đồ thất lạc của hệ thống xe bus

Tuy nhiên, xe bus ở thành phố Seoul hơi phức tạp. Bạn cần tìm hiểu trước những đặc điểm của từng loại xe. Ví dụ, xe bus nội thành của thành phố có màu xanh da trời, màu xanh lá cây, màu đỏ và mày vàng. Xe bus màu xanh da trời là xe chạy từ vùng ngoại ô vào nội thành. Xe màu xanh lá cây là xe chạy từ các điểm gần nhà đến tàu điện ngầm hoặc bến xe. Xe màu đỏ kết nối trung tâm Seoul đến các thành phố lân cận. Xe bus màu vàng chạy xung quanh thành phố Seoul có chức năng là xe hướng dẫn du lịch

Xe bus ở Seoul có nhiều màu sắc khác nhau

Xe bus ở Seoul có nhiều màu sắc khác nhau

 

Tất cả các loại xe bus đề không phải do một công ty của nhà nước quản lí mà đươc đấu thầu bởi rất nhiều những công ty điều hành xe bus tư nhân. Bạn có thể tìm thấy số điện thoại của công ty quản lí xe bus mình sử dụng qua mạng hoặc đọc thông tin hướng dẫn trên các trạm xe bus. Khi gọi đến văn phòng quản lí, bạn cần cung cấp tất cả các thông tin như trên để đăng kí về món đồ đã mất

  1. Mất đồ trên taxi.

Trong trường hợp tìm đồ thất lạc tại Hàn Quốc trên xe taxi, trong các xe taxi luôn bắt buộc phải có bảng giới thiệu về tên tuổi, giấy phép lái xe và số điện thoại của công ty quản lí xe. Nếu bạn không nhớ các thông tin này thì có thể kiểm tra qua các hóa đơn thanh toán tiền taxi. Nếu thanh toán bằng thẻ bạn có thể gọi đến công ty quản lí thẻ để yêu cầu truy vấn thông tin của công ty nhé. Nhớ lấy hóa đơn thanh toán khi trả bằng tiền mặt nhé.

Hầu hết các công ty quản lí xe bus hoặc xe taxi đều có trang web riêng và có trung tâm quản lí đồ thất lạc nên bạn có thể tìm thông tin về đồ thất lạc tại đây.

Khi sử dụng taxi hãy cố gắng nhớ được thông tin về công ty cũng như tài xế taxi

Khi sử dụng taxi hãy cố gắng nhớ được thông tin về công ty cũng như tài xế taxi

 

    Việc để quên đồ trên những phương tiện công cộng không phải là điều khó hiểu đối với mỗi người chúng ta. Hiểu được điều đó nên các nhà quản lí phương tiện cộng cộng luôn tạo điều kiện để bạn có thể dễ dàng tìm đồ thất lạc tại Hàn Quốc khi sử dụng hệ thống này. Hãy khai báo đúng và mô tả chi tiết về đồ vật của mình để bạn có thể tìm lại chúng một cách dễ dàng nhé.