[CÁCH TÍNH TUỔI ĐẶC BIỆT CỦA NGƯỜI HÀN]

 Nếu quan tâm và yêu thích đến văn hóa Hàn Quốc thì chắc ai cũng từng thắc mắc về cách tính tuổi lạ lùng và độc đáo của xứ sở Kim Chi. Đôi lúc điều này lại làm cho người nước ngoài nhầm lẫn và bối rối trong việc giao tiếp và xưng hô. Vậy để giải đáp những khúc mắc này, hãy cùng IKA tìm hiểu về cách tính tuổi của người Hàn nhé!

Giống như những nước châu Á khác, văn hóa Hàn Quốc mang đậm nét phương Đông, Hàn Quốc khi tính tuổi sẽ cộng thêm 1 tuổi vào tuổi thực tế. Tức là khi một em bé được sinh ra, em bé đã được 1 tuổi.

Ngoài việc cộng thêm 1 tuổi, người Hàn lấy mốc năm mới 01/01 để là ngày bước sang tuổi mới. Nếu như theo cách tính tuổi thông thường, ta thường đợi đến sinh nhật mới tính là bước sang tuổi mới, nhưng người Hàn lại tăng thêm 1 tuổi ngay vào ngày đầu năm mới. Ví dụ như bạn sinh ra vào ngày 08/11/2000, thì theo cách tính tuổi thông thường đến ngày 08/10/2022 bạn sẽ được 21 tuổi 11 tháng, tức vẫn tính là 21 tuổi, nhưng theo tuổi Hàn thì bạn đã bước sang tuổi 23. Điều này cũng gây nên một số tranh cãi khi 1 đứa bé chào đời vào ngày 31/12 thì vào ngày 01/01 sẽ được 2 tuổi khi mới chào đời được 1 ngày.

 Người Hàn cũng thường hay cho rằng những đứa bé sinh đầu năm sau sẽ bằng tuổi với những đứa bé sinh vào năm trước. Nhiều gia đình cũng thường cho con cái họ đi học sớm vì sinh vào đầu năm. Điều này cũng dễ gây hiểu lầm và bối rối với những người ngoại quốc khi mới đến Hàn. Ví dụ như trong một tập của chương trình Knowing Brothers với sự tham gia của khách mời là nhóm nhạc GOT7, Jackson (một thành viên ngoại quốc) đã thắc mắc rằng anh sinh tháng 03/1994, cách trưởng nhóm JB sinh tháng 01/1994 có 2 tháng, nhưng Jackson vẫn phải gọi JB là hyung (cách con trai gọi người anh của mình), trong khi thành viên Jinyoung sinh tháng 09/1994, cách Jackson tận 6 tháng nhưng mà hai người vẫn được coi là bạn cùng tuổi.

Dù đã sống ở Hàn Quốc nhiều năm nhưng có một nét văn hóa của người Hàn mà  đến tận bây giờ Jackson (GOT7) vẫn không thể hiểu được - TinNhac.com

Dù với cách tính tuổi khá phức tạp, nhưng người Hàn vẫn chỉ dùng cách tính tuổi này trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, còn trên giấy tờ thì vẫn tính theo tuổi quốc tế thông thường nên các bạn không sợ nhầm lẫn khi điền những hồ sơ quan trọng nha!