Phỏng vấn ĐSQ là hình thức để ĐSQ kiểm tra về mục đích đi du học cũng như khả năng tiếng Hàn của bạn. Họ sẽ đặt các câu hỏi xoay quanh các nội dung bạn trình bày trong hồ sơ du học của mình như: Thông tin về cá nhân và gia đình, mục đích du học, lý do chọn trường và chuyên ngành, kế hoạch học tập cũng như sinh hoạt khi sang Hàn Quốc và một số câu hỏi về sở thích, văn hóa,...

Thực sự việc phỏng vấn ĐSQ không quá khó như mọi người vẫn nghĩ. Hãy cùng đọc các bí kíp dưới đây để có thể tự tin tham gia buổi phỏng vấn này nhé!

1. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho một khởi đầu thuận lợi

Những câu hỏi mà chắc hẳn hầu như ai cũng sẽ được học khi ôn luyện phỏng vấn là “bạn tên là gì, hiện tại bạn bao nhiêu tuổi, bạn có thể giới thiệu về bản thân mình được không”. Những câu hỏi này tưởng chừng đơn giản nhưng lại thực sự rất quan trọng. Từ việc trả lợi các câu hỏi mở đầu này một cách trôi chảy, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều để chuẩn bị cho các câu hỏi tiếp theo, hơn nữa bạn cũng có thể để lại ấn tượng với người phỏng vấn bạn đấy.

2. Tự làm chủ suy nghĩ của bản thân

Sau rất nhiều lần ôn luyện phỏng vấn cho các bạn du học sinh mình đã rút ra được một bí kíp là “ Hãy để học sinh tự làm chủ lời nói của mình”. Bình thường các bạn học sinh khi ôn luyện phỏng vấn sẽ không tự tin và mong muốn được các giáo viên viết cho những mẫu câu trả lời rồi học thuộc theo. Đối với mình cách ôn luyện như vậy không có hiệu quả bởi vì đó thực chất không phải những gì bạn nghĩ trong đầu.

Chính vì vậy, trước tiên mình luôn để cho học sinh viết ra câu trả lời của bản thân bằng tiếng Việt, sau khi đã xem qua và sửa lại nội dung cho phù hợp mình sẽ yêu cầu các bạn ấy viết lại bằng tiếng Hàn. Tuy lần đầu tiên có thể các bạn viết sai ngữ pháp, dùng từ chưa chính xác nhưng qua lần viết đó bạn sẽ nắm bắt được bố cục, nội dung là mình cần trả lời cho câu hỏi đó. Việc của giáo viên bấy giờ là dựa vào sườn bài đó để hướng dẫn học sinh viết lại cho đúng.

Bằng cách này, học sinh không cần ép mình phải học theo những câu văn quá khó, không phù hợp với bản thân nữa. Mình tin rằng điều này sẽ khiến các bạn tự tin hơn khi vào phỏng vấn vì chính bản thân các bạn đã biết mình muốn trả lời như thế nào.

3. Luôn luyện tập mọi lúc mọi nơi

Hãy luôn tạo cho mình không gian học tập dù bạn đang làm gì. Để có thể làm được điều này, mình đã đưa ra một tip nhỏ cho các bạn học sinh là hãy ghi âm lại các câu trả lời của mình và nghe lại. Điều này nghe có vẻ khá mất thời gian nhưng nó thực sự có hiệu quả. Bởi vì khi nghe đi nghe lại nhiều lần, các câu trả lời sẽ tự động in sâu vào trong tiềm thức của bạn, khi phỏng vấn bạn sẽ nhận ra mình trả lời trôi chảy một cách đáng kinh ngạc đấy. Hãy luyện nghe khi ăn cơm, khi lướt điện thoại hay ngay cả trước khi đi ngủ nhé.

4. Tạo tâm trạng thoải mái trước khi vào buổi phỏng vấn

Rất nhiều bạn cảm thấy lo lắng trước giờ phỏng vấn nên thường tranh thủ ôn luyện thật muộn vào đêm hôm trước hay ngay cả trước khi vào phòng phỏng vấn. Điều này thực sự không đem lại hiệu quả. Bởi vì thức muộn sẽ làm giảm khả năng tập trung và ghi nhớ, ngoài ra việc ôn luyện trước khi vào phòng thi sẽ khiến bạn bị rối thông tin, dễ dẫn đến việc trả lời sai, nhầm lẫn. Chính vì thế, buổi tối trước ngày thi và trước khi vào phòng thi các bạn cần ngủ đủ giấc và tạo tâm trạng thoải mái nhất để có thể hoàn thành tốt buổi phỏng vấn nhé.

Trên đây là những kinh nghiệm mà mình rút ra sau khi ôn luyện phỏng vấn cho nhiều bạn học sinh đã đỗ visa. Rất mong có thể giúp ích cho mọi người. Chúc cho tất cả các bạn đều đạt được kết quả như bản thân mong đợi.🥰🥰