Tại đất nước phát triển như Hàn Quốc thì tàu điện ngầm trở thành 1 phương tiện đi lại chủ yếu hiện nay. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch hoặc du học Hàn Quốc thì việc tìm hiểu về hệ thống tàu điện ngầm tại đây là một việc rất quan trọng. Sau đây IKA sẽ chia sẻ về những thông tin và cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc. Cùng tìm hiểu với IKA nhé!

1.Hệ thống tàu điện ngầm ở Hàn Quốc

Được xem là một trong những điểm thu hút đông đảo khách du lịch và học sinh đến đây, hệ thống ga tàu điện ngầm ở Hàn Quốc dày đặc kết nối giữa các thành phố, tỉnh, huyện với nhau và chúng được sắp xếp trật tự hợp lý.

Đối với người dân ở các thành phố lớn như Seoul hay Busan, tàu điện ngầm là phương tiện đi lại chủ yếu cho dù ở bất cứ độ tuổi nào, từ trẻ em cho tới những cụ ông, cụ bà lớn tuổi.

Trong giai đoạn những năm gần đây, cách di chuyển bằng tàu điện ngầm ở Hàn Quốc đã dễ dàng hơn trước rất nhiều nhờ hệ thống thẻ đi tàu, app hướng dẫn đi tàu điện ngầm thông minh. Và bản đồ đường chạy của tàu cũng được xây dựng rõ ràng, hợp lý, dễ theo dõi.

Bên cạnh đó, ưu điểm lớn nhất khi di chuyển bằng tàu điện là vì chúng có tốc độ nhanh hơn, giờ giấc chuẩn xác hơn hết các loại phương tiện khác như xe buýt và chi phí rẻ, tiết kiệm hơn so với cước taxi.

2.Các loại thẻ thông dụng

Hàn Quốc sử dụng các loại thẻ đa năng dùng để thanh toán hầu hết các giao dịch như ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, dùng để thanh toán các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt,…

Bạn có thể mua thẻ ở các máy bán vé tự động ga tàu điện ngầm hoặc cửa hàng tiện lợi. Tương tự, khi sử dụng hết số dư thẻ, bạn hoàn toàn có thể nạp thêm tiền vào thẻ ở các điểm giao dịch máy bán vé tàu ở ga tàu Seoul hoặc các cửa hàng tiện lợi tại khắp Hàn Quốc. Các giao dịch này vô cùng thuận tiện, đặc biệt là đối với các bạn du học sinh du học tại Hàn.

Trong các loại thẻ đa năng có 2 loại thẻ đang được sử dụng phổ biến ở Hàn là thẻ T-money (dùng nhiều ở Seoul và Busan) và thẻ Cashbee (dùng ở Busan). Đây là dòng thẻ thông minh với mỗi lần đi tàu điện ngầm bạn chỉ việc quẹt thẻ và hệ thống sẽ tự trừ đi một số tiền nhất định. Giá tiền mua thẻ khoảng 60.000 VNĐ. Giá trị sử dụng của thẻ thường kéo dài từ 3 – 5 năm.

cashbeeThẻ cashbee

Hướng dẫn dùng thẻ T-money Hàn Quốc - chi tiếtThẻ T-money

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thẻ Single Trip. Đây là thẻ dùng một lần, sau khi dùng xong sẽ bỏ (tương tự như vé xe bus theo ngày hay vé tàu ở Việt Nam) và giá mỗi chặng thường đắt hơn dùng T-money hay Discover Seoul Pass (miễn phí thẻ) nhưng không tốn tiền mua thẻ. Lựa chọn hình thức mua vé lẻ hay mua vé theo từng lần này chỉ phù hợp với những bạn có phương tiện cá nhân hoặc ít di chuyển bằng các phương tiện công cộng.

single-trip

3.Giá vé tàu điện ngầm Hàn Quốc

Giá vé sẽ phụ thuộc vào các thành phố khác nhau, ví dụ các tuyến ở Seoul và Busan thường có giá vé tàu điện ngầm đắt nhất trong các tỉnh.

a) Bảng giá vé tàu điện ngầm tại Seoul:

  Giá khi dùng thẻ T-money Giá vé mua lẻ Single Trip
Người lớn (từ 19 tuổi trở lên) 1250 won 1350 won
Thanh niên (13-18 tuổi) 720 won 1350 won
Trẻ em (7-12 tuổi) 450 won 450 won

b) Bảng giá vé tàu điện ngầm ở Busan:

  Phạm vi dưới 10.5km Phạm vi lớn 10.5km
Người lớn (từ 19 tuổi trở lên) 1300 won 1500 won
Thanh niên (13-18 tuổi) 1050 won 1200 won
Trẻ em (7-12 tuổi) 650 won 750 won

c) Khi mua vé lẻ:

  Phạm vi dưới 10.5km Phạm vi lớn 10.5km
Người lớn (từ 19 tuổi trở lên) 1400 won 1600 won
Thanh niên (13-18 tuổi) 1150 won 1300 won
Trẻ em (7-12 tuổi) 700 won 800 won

Hướng dẫn chi tiết đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc

Để nắm được cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc, các bạn cần ghi nhớ những bước cơ bản sau:

Bước 1: Xem Google Maps hoặc sử dụng các App Hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm

Với cách 1 sử dụng Google Maps, bạn chỉ cần nhập điểm xuất phát và điểm đến như bình thường. Lưu ý địa chỉ bạn nhập cần chính xác và cụ thể nhất nếu bạn muốn chọn được hành trình với tàu và tuyến phù hợp nhất.

Còn với cách sử dụng các App Hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc, để giúp cho các du khách, du học sinh cũng như người dân Hàn Quốc dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và sử dụng tàu điện ngầm, Hàn Quốc đã phát triển ứng dụng Smarter Subway trên điện thoại – phần mềm tra tuyến đường tàu với nhiều tính năng bổ ích như tìm hiểu chi tiết về vị trí, cách di chuyển và các thông tin về tàu điện ngầm như vị trí cửa ra, bảng giờ tàu đến – đi, thời gian di chuyển giữa 2 ga,…Bạn hãy yên tâm và thoải mái khi sử dụng vì phần mềm này là hoàn toàn miễn phí và có thể sử dụng được cho cả hệ điều hành iOS và Android. Một số ứng dụng hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc tốt nhất:

  • Naver Map
  • Kakao Map
  • Smarter Subway
  • Subway Korea
  • Kakaometro

Bước 2: Làm quen với bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc

Hệ thống tàu điện ngầm ở Hàn Quốc - Những điều cần biết

Sau khi đã xác định được vị trí ga tàu, cách di chuyển như trên, bạn cần làm quen với bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc để xác định cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc chính xác và hiệu quả nhất, tránh trường hợp lên nhầm tàu, nhầm tuyến.

Trong bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc, mỗi ga tàu điện ngầm đều có tên, số và màu sắc đại diện cho các đường tàu điện ngầm. Các ga trung chuyển được đánh đấu dấu bằng vòng tròn lớn hơn trên bản đồ. Bằng cách xem bản đồ tàu điện ngầm này, bạn hoàn toàn có thể xác định ga khởi hành và ga đến gần nhất nơi mình đang ở.

Bước 3: Hướng dẫn thanh toán khi đi tàu điện ngầm

Thẻ T-money và lưu ý sử dụng khi đi lại ở Hàn Quốc - Đi Đâu Chơi Gì

Bước cuối cùng là bạn đi đến các ga tàu được chỉ định và tìm hiểu về các thanh toán phí đi tàu điện ngầm.

Với việc di chuyển bằng tàu điện ngầm ở Hàn Quốc thì sử dụng thẻ thanh toán này khá tiện lợi và nhanh gọn vì bạn chỉ cần chạm thẻ vào máy soát ở hai đầu vào và đầu ra của ga tàu điện ngầm. Mỗi lần đi tàu điện bạn chỉ việc quẹt thẻ và hệ thống tự trừ đi một số tiền nhất định. Sau khi vào ga tàu, bạn chỉ cần tìm đúng chuyến tàu của mình, lên tàu, đợi đến giờ xuất phát và bạn sẽ được đưa tới đúng điểm cần đến với tốc độ nhanh nhất.

Trên đây là những thông tin mà IKA chia sẻ về cách đi tàu điện ngầm cho du học sinh Hàn Quốc. Hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm bắt rõ và phục vụ tốt cho cuộc sống của mình ở xứ sở Kim Chi.