Các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đã tự tạo những chiếc khuôn bằng công nghệ in 3D để gói bánh chưng, cùng bạn bè đón Tết nơi xa xứ.

Chiếc bánh chưng đặc biệt của du học sinh Việt tại Hàn Quốc - 1

Những nguyên liệu được các sinh viên Việt Nam tại Đại học Sejong, Hàn Quốc mua tại các cửa hàng của người Việt để gói bánh chưng (Ảnh: Thanh Hải).

Tết Nguyên Đán luôn là ngày lễ quan trọng nhất trong năm với mỗi người Việt Nam. Đây là dịp để mọi người sum họp gia đình và gặp gỡ bạn bè sau một năm dài làm việc. Hình ảnh gia đình bên nồi bánh chưng, mâm ngũ quả hay cành đào, cây quất đã gắn liền với biết bao thế hệ người Việt.

Chia sẻ với Dân trí, Nguyễn Thanh Hải, sinh viên tại Đại học Sejong ở Seoul, cho biết với cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, vì những lý do khác nhau, nhiều người chọn ở lại thay vì trở về Việt Nam đón Tết cùng gia đình. Tuy bận rộn với kế hoạch học tập và công việc, mỗi người đều cố gắng giữ gìn hình ảnh Tết Việt ở nơi cách xa quê hương hàng nghìn cây số.

Đón Tết xa nhà, Hải và các du học sinh Việt Nam tại Đại học Sejong đã cùng nhau gói bánh chưng, chuẩn bị cho năm mới Nhâm Dần. Việc chuẩn bị được diễn ra từ trước đó vài ngày với lá dong, gạo nếp, đậu xanh được mua tại các cửa hàng của người Việt.

Do không có khuôn sẵn, Nguyễn Văn Thành, sinh viên ngành Cơ khí, đã tự tạo cho nhóm những chiếc khuôn gói bánh bằng nhựa, sử dụng công nghệ in 3D. Trước hôm gói bánh một ngày, các thành viên chia nhau thực hiện các công việc chuẩn bị như ngâm gạo nếp, đỗ xanh hay rửa lá dong.

Chiếc bánh chưng đặc biệt của du học sinh Việt tại Hàn Quốc - 2

Khuôn nhựa được các du học sinh Việt Nam in bằng công nghệ 3D để gói bánh chưng do không có khuôn sẵn (Ảnh: Thanh Hải).

Thanh Hải chia sẻ rằng, với một số du học sinh Việt Nam, đây đã là cái Tết thứ 2, thứ 3 xa nhà. Một số người đã gói bánh chưng khi còn ở Việt Nam nên có nhiều kinh nghiệm. Người trước chỉ người sau, những chiếc lá dong được cắt và xếp gọn gàng trong khuôn. Tiếp đó, lần lượt các nguyên liệu như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn được thêm vào trước khi bánh được gói lại thành hình vuông vức. Bánh được luộc qua đêm trước khi được vớt và để nguội.

"Đây là Tết đầu tiên em xa nhà. Mặc dù Tết năm nào cũng ăn bánh chưng nhưng đây là lần đầu tiên em tự tay gói bánh. Chắc chắn đây sẽ là chiếc bánh chưng ngon nhất em từng ăn", Nguyễn Thành Tín, sinh viên ngành Khoa học Máy tính, chia sẻ.

Nguyễn Phan Thủy Tiên, sinh viên ngành Công nghệ sinh học, cho biết: "Khi còn ở Việt Nam, năm nào nhà em cũng gói bánh chưng, bánh tét. Năm nay do tình hình dịch bệnh, em ăn Tết xa nhà. Buổi gói bánh làm em nhớ về những kỷ niệm cùng cả gia đình gói bánh tại quê nhà rất nhiều. Em hy vọng trong năm mới, gia đình em luôn mạnh khỏe và em có thể sớm trở về đoàn tụ cùng mọi người".

Chiếc bánh chưng đặc biệt của du học sinh Việt tại Hàn Quốc - 3

Các du học sinh Việt Nam gói bánh chưng tại Hàn Quốc (Ảnh: Thanh Hải).

Vân Anh, sinh viên ngành Khoa học Máy tính, đã từng có 2 năm đón Tết tại Singapore và đây là lần đầu tiên đón Tết tại Hàn Quốc. Dù ở đâu, Vân Anh vẫn luôn cố gắng thu xếp công việc để tự gói bánh chưng. Theo Vân Anh, đây là hoạt động gắn kết các thành viên trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng như mang lại không khí Tết ấm cúng nhất giữa bộn bề công việc.

Đối với Thanh Hải, đón Tết tại Hàn Quốc có thể thiếu không khí đầm ấm bên gia đình nhưng thắm tình bạn bè, đồng hương. 

"Đón Tết xa nhà cũng là cơ hội để mỗi người con xa quê nhìn lại, cảm nhận rõ hơn về giá trị của gia đình và những truyền thống quý báu của dân tộc. Có một điều chắc chắn, đây sẽ là kỷ niệm không bao giờ quên với mỗi bạn du học sinh tại Hàn Quốc khi trở về Việt Nam sau này", Hải cho biết.