Di chuyển bằng phương tiện tàu điện ngầm Hàn Quốc như thế nào?

    Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển phổ biến để đi đến các nơi trong thành phố ở Hàn Quốc. Đối với những bạn mới sang, sẽ khá là lúng túng trong việc đi lại tại Hàn Quốc cũng như là khi di chuyển bằng phương tiện tàu điện ngầm. Sau đây, Trung tâm du học Hàn Quốc IKA sẽ hướng dẫn cách để có thể sử dụng phương tiện tàu điện ngầm.

Nếu mà bạn mới sang Hàn, phải mang vác nhiều hành lí linh tinh các thứ thì bạn nên chọn đi xe buýt để thuận tiện. Còn nếu bạn chỉ mang hành lí gọn nhẹ thì bạn có thể lựa chọn đi lại bằng phương tiện tàu điện ngầm.

Có nhiều loại thẻ dành cho tàu điện ngầm: Thẻ giao thông, Thẻ giao thông du lịch một lần (dành cho những bạn đi du lịch một chiều), Thẻ giao thông du lịch nhiều lần (dành những bạn đi du lịch nhiều lần). Giá vé tàu điện ngầm cũng tùy thuộc vào quãng đường mà bạn di chuyển hoặc lứa tuổi của khách hàng. Chi phí cho 1 lượt đi tàu điện ngầm là khoảng 3,000-6,000 KRW và phí cho 1 lượt đi xe bus là 1,500 KRW.

Cách mua thẻ giao thông (T-money)

Là loại thẻ dùng để thanh toán phí tàu điện ngầm, phí xe buýt, taxi hay một vài trường hợp thì cũng có thể dùng để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi. Được sử dụng rộng rãi ở nhiều thành phố lớn như: Seoul, Gyeonggi-do, Daejeon, Incheon, Daegu và Busan.

The-t-money-han-quoc

Khi sử dụng thẻ giao thông, giá vé sẽ rẻ hơn 100 won so với khi thanh toán bằng tiền mặt. Bạn có thể dễ dàng tìm mua thẻ giao thông ở những cửa hàng tiện lợi hoặc tại các máy bán thẻ ở ga tàu điện ngầm hay sân bay.

Cách nạp tiền vào thẻ giao thông

Ở các ga tàu điện ngầm sẽ đặt những chiếc máy để giúp bạn có thể tự mình nạp tiền vào thẻ.

may-nap-tien-vao-the-t-money

Đầu tiên bạn cần đặt thẻ ở vị trí 교통카드총전 (Top-up T-money), sau đó chọn số tiền mà bạn muốn nạp vào thẻ. Cho tiền vào vị trí 현금투입 (Insert Bill). Cuối cùng, chờ một thời gian ngắn để thiết bị nạp tiền vào thẻ.

Chú ý: bạn nên đổi  sẵn tiền ở các mệnh giá thấp như 1.000 Won, 5.000 Won, 10.000 Won, bởi vì một số máy sẽ không nhận tiền với mệnh giá cao như 50.000 Won.

Một cách khác, chính là bạn có thể nạp tiền ở các cửa hàng tiện lợi.

Cách sử dụng phương tiện tàu điện ngầm để đi lại tại Hàn Quốc

Trước lối vào các cửa xoay của tàu điện ngầm,  sẽ đặt những máy cảm biến thẻ, bạn chỉ cần đặt thẻ giao thông của mình qua những chiếc máy đó cho đến khi phát ra tiếng bíp. Cảm biến sẽ hiện thị số tiền chi trả ở trên cùng và số dư còn lại ở phía cuối.

Sau đó bạn chỉ cần đi xuống ga để có thể lên tàu. Một lưu ý khi sử dụng thang cuốn đó là nếu các bạn đứng thì nên đứng bên phải và khi di chuyển thì nên đi bên trái.

Sẽ có hai chuyến tàu theo hướng ngược nhau, bạn cần xem kĩ xem ga đó là đang đi theo hướng từ đâu đến để tránh đi nhầm tuyến. Trên sàn trước cửa vào tàu điện ngầm sẽ có những dòng chú ý kèm theo những hình vẽ tam giác màu đen, khi đứng chờ lên tàu thì bạn nên đứng trước những hình vẽ tam giác đen ấy. Đặc biệt có những cửa có hình vẽ là một tam giác màu vàng, các bạn không được đứng ở những cửa đó vì nó chỉ dành cho người già và người khuyết tật.

Nếu muốn quay lại thì bạn cần đi sang hướng ngược lại để có thể quay lại những trạm trước, những ga như SiChon, HongIk,..đều có hướng ngược lại ở phía đối diện. Nhưng cũng có một số ga, ga đi ngược lại sẽ không nằm ở hướng đối diện mà bạn cần phải đi lên phía trên và tìm một line khác để có đi ngược lại. Và khi trở ra bạn vẫn phải quẹt thẻ qua máy thì mới có thể ra được..

Cách để xem line ga tàu điện ngầm

Để phục vụ cho các bạn trong việc thuận tiện đi lại tại Hàn Quốc, ở mỗi ga tàu điện ngầm đều đặt những bảng sơ đồ line tàu, mỗi line đều được đánh số và tô một màu khác nhau. Bạn có thể xem trên bản đồ để biết được có những line nào để chọn line tàu thích hợp, cũng như cần đổi line tàu ở đâu để có thể đến được nơi mình muốn.

Các kí hiệu của tàu điện ngầm

  • Màu sắc của các chuyến tàu điện ngầm

mau-sac-cac-chuyen-tau-dien-ngam-han-quoc

  • Bản đồ tàu điện ngầm ở Seoul

ban-do-tau-dien-ngam-han-quoc-o-ga-seoul

  • Ghế dành cho người ưu tiên

ghe-danh-cho-nguoi-uu-tien-o-tau-dien-ngam-han-quoc

  • Lối ra

loi-ra-tau-dien-ngam

  • Trung chuyển

trung-chuyen-tau-dien-ngam-han-quoc

Qua bài viết này, Trung tâm du học Hàn Quốc IKA hy vọng đã mang đến cho các bạn nhiều thông tin thật hữu ích để không bỡ ngỡ với việc đi lại tại Hàn Quốc, cũng như là trong việc sử dụng phương tiện tàu điện ngầm. Nếu bạn vẫn còn những việc gì thắc mắc xoay quanh vấn đề du học Hàn Quốc thì hãy liên hệ với Trung tâm du học Hàn Quốc IKA để được giải đáp các thắc mắc cũng như là nhận được sự hỗ trợ một cách chi tiết và nhanh nhất nhé!