Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Lee Ju-ho tuyên bố, Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực tạo cơ chế phối hợp chính sách giữa các trường đại học, chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhằm đẩy nhanh việc thay đổi mô hình nhằm thu hút nhiều hơn sinh viên quốc tế tới học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc.

Đây được xem là một trong những biện pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Hàn Quốc trên toàn cầu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp năm mới 2024, Bộ trưởng Lee Ju-ho cho biết, các chính sách mới của Chính phủ Hàn Quốc liên quan đến sinh viên quốc tế sẽ không giới hạn trong việc học tập, mà sẽ bao gồm cả kết nối việc làm và định cư tại Hàn Quốc.

Theo ông Lee, trước đây, thu hút sinh viên quốc tế là trách nhiệm của mỗi trường đại học. Tuy nhiên, theo chính sách mới mà Chính phủ Hàn Quốc đang hướng tới, các trường đại học, chính quyền địa phương và doanh nghiệp trong nước sẽ cùng hợp tác chặt chẽ để giúp các trường tuyển dụng thêm sinh viên nước ngoài phù hợp với cơ cấu đào tạo và chiến lược phát triển của mỗi trường. Việc phối hợp chính sách tổng thể sẽ góp phần giảm bớt sự chênh lệch giữa các khu vực đang có xu hướng ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Tháng 8/2023, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã công bố "Dự án Du học Hàn Quốc 300K", theo đó chính phủ nước này đặt mục tiêu thu hút 300.000 sinh viên nước ngoài đến học tại các trường đại học vào năm 2027. Bộ trưởng Lee cũng cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp nhận nhiều sinh viên theo chương trình thạc sĩ và tiến sĩ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên hoặc kỹ thuật từ các quốc gia như Ba Lan, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ấn Độ, những nước có nhu cầu hợp tác kinh tế song phương trong lĩnh vực quốc phòng và kinh doanh năng lượng hạt nhân rất cao.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc sẽ tiếp tục mở rộng chương trình trao đổi sinh viên với Mỹ và Nhật Bản. Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ thành lập các bộ phận chuyên trách thu hút sinh viên quốc tế tại các trung tâm giáo dục Hàn Quốc đã mở trên khắp thế giới từ năm 2024 để cung cấp hỗ trợ có hệ thống hơn cho những người muốn du học ở Hàn Quốc.