🍂Hàn Quốc là nước có thời tiết khắc nghiệt, mùa đông lạnh giá và mùa hè nóng nực. Vì vậy, nhà ở của người Hàn có những nét độc đáo riêng phù hợp với khí hậu, địa hình mà không có đất nước nào có. Ngôi nhà truyền thống lâu đời của người Hàn là Hanok.

🍂Hanok là một ngôi nhà kiểu cổ xưa của người Hàn Quốc. Kiểu nhà này được thiết kế và xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 14 của thời Joseon.

🍂Hình dáng của Hanok cũng thay đổi theo từng vùng. Ở nơi lạnh như phía bắc, Hanok được xây theo khối vuông với sân ở giữa nhằm giữ ấm. Còn ở miền nam, Hanok thường theo hướng mở, với hình chữ L.

Có thể là hình ảnh về ngoài trời

🍂Nguyên liệu được người Hàn sử dụng để làm nhà Hanok là đất, gỗ và đá. Tất cả những nguyên vật liệu này đều là tự nhiên, tái sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, cửa sổ và cửa chính đều có dán giấy Hanji trên mặt để che chắn. Tất nhiên là giấy Hanji sẽ được sơn phủ bằng dầu hạt đậu để giúp chống thấm nước.

🍂Cấu trúc nhà Hanok truyền thống của người Hàn Quốc gồm 4 khu: khu nhà chính, khu nhà dành cho khách, khu biệt lập và không gian mở.

🍂Đặc điểm nổi bật nhất của nhà Hanok chính là khả năng tự điều hòa theo thời tiết.

- Nhà Hanok được thiết kế với hệ thống sưởi dưới sàn được gọi là “Ondol” - hệ thống các kênh bên dưới sàn đá của một căn phòng qua đó nhiệt được truyền từ lò sưởi trong nhà bếp. Nó cũng được thiết kế để hút khói hiệu quả thông qua các đoạn dưới sàn kết nối với ống khói.

Có thể là hình ảnh về ngoài trời

- Mùa hè nhà hanok lại được sự thoáng mát bởi hệ thống sàn Maru. Các tấm lót sàn Maru được đặt cách mặt đất một khoảng nhất định, tạo điều kiện cho không khí nóng và không khí lạnh được tự do lưu thông. Có thể gọi đây là hệ thống điều hòa tự nhiên.

🍂Lối kiến trúc sáng tạo và khoa học kết hợp giữa Ondol và Maru tạo cho ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc một không gian sống thoải mái, giúp gia chủ giữ ấm trong mùa đông khắc nghiệt và mát mẻ, thư thái trong cả mùa hè.