Hướng dẫn mua vé tàu KTX, ITX ở Hàn Quốc

 

     Dulichbui.org – KTX (Korea Train Express), ITX (Intercity Train Express) là hai trong số các loại tàu hỏa đang được vận hành và sử dụng ở Hàn Quốc. Các tàu này được điều hành và quản lý bởi đường sắt Hàn Quốc (Korail).

KTX, ITX LÀ GÌ? SỬ DỤNG KHI NÀO?

      Như đã nói ở trên KTX là viết tắt của cụm từ Korea Train Express tạm hiểu là tàu hỏa tốc độ cao, hiện là loại tàu hỏa chạy nhanh nhất ở Hàn Quốc. Còn ITX là viết tắt của cụm từ Intercity Train Express, cũng là một loại tàu hỏa tốc độ cao nhưng đứng thứ hai sau KTX (ITX chạy khoảng 180km/h).
Khi đi lại giữa các tỉnh thành phố tại Hàn Quốc du khách thường sử dụng hai loại tàu này (bên cạnh xe và máy bay) do sự tiện lợi của nó, tốc độ nhanh, giá cả hợp lý, tiện lợi.

HƯỚNG DẪN MUA VÉ TÀU KTX, ITX KHI ĐI LẠI Ở HÀN QUỐC

     Phổ biến có hai hình thức mua vé KTX và ITX: một là bạn mua vé trực tuyến trên website của đường sắt Hàn Quốc (Korail) tại địa chỉ korail.com; hai là mua vé trực tiếp tại ga tàu.

1. Mua vé KTX, ITX tại website korail.com:


    Tại đây du khách có thể tìm kiếm, đặt chổ vé tàu KTX và ITX theo hành trình của mình. Hiện Korail đã có hỗ trợ tiếng Anh nên cũng khá thuận tiện. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của người viết trừ phi bạn đi vào dịp cao điểm còn không không cần đặt vé tàu online, do lịch trình đi chưa quen có thể bị trễ hoặc hủy chuyến.

2. Mua vé trực tiếp tại ga tàu


     Số lượng chuyến tàu chạy mỗi ngày khá là nhiều, gần như khởi hành liên tục vì vậy khi ra ga tàu bạn chỉ cần đến quầy vé là có thể mua được ngay.
Mua vé ở đâu?
Các thành phố lớn sẽ có một ga chính, ví dụ Seoul thì là Seoul Station, Busan là Busan Station. Các ga này không phải là ga tàu điện ngầm mà chỉ phục vụ cho ga tàu hỏa (ga tàu điện ngầm thì gần đó vài phút đi bộ nên cũng tiện di chuyển).
Khi di chuyển đến ga tàu, bạn có thể mua vé qua hệ thống máy bán vé tự động (thanh toán bằng thẻ tín dụng), bạn phải tự thao tác mọi thứ. Cách này khá nhanh.
Một cách khác và phổ biến hơn cả là bạn đến quầy vé (xếp hàng) để liên hệ mua vé, nhân viên bán vé cũng biết tiếng Anh nên có thể giao tiếp mua vé đơn giản. Nếu bạn không rành thì chỉ cần nói điểm đến và số lượng vé cần mua là đươc. Khi mua vé tại quầy bạn thanh toán bằng tiền mặt.

 

Quầy bán vé KTX, ITX

Quầy bán vé KTX, ITX

 

SỬ DỤNG VÉ TÀU KTX, ITX ĐỂ ĐI LẠI

 

     Sau khi mua vé xong, bạn lưu ý mấy thông tin: giờ tàu chạy, cửa và số ghế.
Tùy ga tàu lớn nhỏ mà việc tìm cửa ra sẽ khó dễ khác nhau. Thông thường sẽ có một bảng điện tử hiển thị tất cả các chuyến tàu (như bảng ở sân bay vậy). Bạn xem chuyến tàu của mình vào giờ nào, sẽ hiện ra cửa ra tương ứng (track). Di chuyển đến cửa ra để lên tàu.

 

Vé tàu KTX

Vé tàu KTX

 

Bảng thông báo: chú ý track là cửa lên tàu

Bảng thông báo: chú ý track là cửa lên tàu

Đứng đúng line tàu

Đứng đúng line tàu

Đứng đúng toa tàu để lên tàu cho nhanh và tiện

Đứng đúng toa tàu để lên tàu cho nhanh và tiện

 

        Tại cửa lên tàu, có nhiều con số, các con số này tương ứng với số thứ tự của toa, vì tàu dừng rất chính xác nên vị trí toa tàu nên các bạn lưu ý đứng đúng toa để khi lên cho tiện.
Sau khi lên tàu, ngồi đúng số ghế của mình (ghi trên vé).
Người viết đi hai lần nhưng không thấy có ai kiểm tra vé tàu cả.
Sau khi tới nơi, di chuyển ra cửa ra bình thường. Cũng không có ai soát vé.

ĐÁNH GIÁ VỀ TÀU KTX, ITX

    Cơ bản giống tàu đường sắt của Việt Nam nhưng lớn hơn, sạch hơn và chạy nhanh hơn. Có chổ để hành lý. Ghế ngồi hầu hết là ghế mềm, máy lạnh. Ở mỗi chổ ngồi có báo, chổ cắm sạc điện thoại,… (tùy tàu).

 

Mua KR Pass để đi tàu có giá rẻ hơn


     KR Pass (Korail Pass) là hình thức vé giảm giá dành cho du khách nước ngoài đến Hàn Quốc, đi tàu đường sắt. Các bạn muốn tiết kiệm một phần chi phí có thể liên hệ mua vé tại www.trippy.vn hay klook, kkday.