Đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải làm quen với việc sinh sống, học tập và làm việc ở một đất nước xa lạ với điều kiện hoàn toàn tự lập. Trước môi trường mới tiềm ẩn nhiều rủi ro, biện pháp tốt nhất để bảo vệ chính bản thân bạn là sở hữu cho mình bảo hiểm du học. Đặc biệt là với những bạn du học sinh Hàn, việc mua bảo hiểm du học Hàn Quốc chính là cơ sở bảo đảm quyền lợi cơ bản cho các du học sinh trong phạm vi mà bảo hiểm đề cập suốt quá trình sinh sống và học tập tại Hàn Quốc.

Về cơ bản, chế độ bảo hiểm cho người nước ngoài tại Hàn Quốc là bảo hiểm y tế (bắt buộc). Ngoài ra, với du học sinh còn có bảo hiểm sinh viên quốc tế. Đây là gói bảo hiểm được mua từ công ty bảo hiểm tư nhân và không có tính bắt buộc. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn về bảo hiểm y tế bắt buộc tại Hàn nhé.

  • Bảo hiểm y tế Quốc gia Hàn Quốc là gì?

Bảo hiểm y tế Quốc gia Hàn Quốc là loại hình bảo hiểm y tế do tổng công ty bảo hiểm y tế quốc gia cấp phát và quản lý. Những đối tượng có thể tham gia bảo hiểm này bao gồm người nước ngoài cư trú dài hạn trên 90 ngày tại Hàn. Cụ thể đối với du học sinh Hàn Quốc là bảo hiểm y tế khu vực, cũng do Tổng công ty Bảo hiểm y tế Quốc gia phát hành.

  • Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc

Giống như bảo hiểm y tế ở Việt Nam, bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc ra đời với sứ mệnh bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu rủi ro trong quá trình khám, chữa bệnh cho các cá nhân sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc.

Một trong những quyền lợi cơ bản của loại bảo hiểm này là chế độ khám sức khỏe định kỳ. Các du học sinh Hàn Quốc khi mua bảo hiểm y tế cho người nước ngoài này sẽ được khám sức khỏe định kỳ mà không cần quá lo lắng về chi phí. Hầu hết các loại chi phí khám chữa bệnh khi tham gia bảo hiểm y tế đều được bảo hiểm chi trả 100%, một số loại khám tầm soát ung thư cũng được bảo hiểm chi trả lên đến 90%.

Ngoài ra, về chi phí khám chữa bệnh, bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi trả chi trả 80% khi điều trị nội trú, 90% dành cho bệnh nhân ung thư được đăng ký và tối đa 60% khi điều trị ngoại trú.

  • Mức phí bảo hiểm y tế Hàn Quốc

Mức phí đóng bảo hiểm trên thực tế dao động tùy theo từng vùng miền. Ví dụ như với đối tượng có cho visa du học (D-2) và visa học tiếng (D-4) được giảm 50% phí bảo hiểm. Tuy nhiên, mức hỗ trợ giảm phí này chỉ áp dụng với trường hợp thu nhập 1 năm dưới 3.600.000 KRW và số tài sản đánh thuế ít hơn 135.000.000 KRW.