Nên du học Hàn Quốc ở Seoul hay ở Busan? Suwon? Daegu? Gwangju?

 

 

 

 

 

 

     Du học hàn quốc nên đi vùng nào? Seoul hay ở Busan? Suwon? Daegu? Gwangju? Hay ở tỉnh? Đối với Hàn Quốc Hàn Quốc là nơi luôn đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu nên về chất lượng giáo dục giữa các trường đại học sẽ không có gì là quá chênh lệch. Tuy nhiên nếu bạn học ở một trường có danh tiếng thì bạn sẽ nhận được những chất lượng giảng dạy tốt nhất kèm theo đó là bằng cấp loại tốt nhất. Sau khi ra trường nếu bạn có bằng cấp ở trường có danh tiếng trong khu vực thì bạn sẽ dễ tìm được công việc tốt hơn. Nhưng đổi lại bạn sẽ phải chi trả với mức chi phí cao hơn, nhưng chất lượng cũng không quá chênh lệc với các trường ở Busan, Daegu, Inchoen, Daejon, Gyeonggi-do, Gwangju hay các tỉnh thành phố khác.

nen-hoc-o-dau-du-hoc-han-quoc

Còn đối với những bạn muốn về Việt Nam làm việc thì cho dù bạn học ở đại học nào ở Hàn Quốc dù hở Seoul, Busan, Daegu hay ở tỉnh bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp với mức thu nhập tương ứng.

Sau đây, IKA – Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín  sẽ giới thiệu một số khu vực nên học ở Hàn Quốc tùy theo điều kiện gia đình. Để các bạn có thể lựa chọn cho mình một khu vực cũng như một ngôi trường phù hợp và xem xét xem mình có nên đi du học ở Seoul? Busan? Daegu? Suwon? Gwangju hay ở các tỉnh khác không nhé!

I. DU HỌC HÀN QUỐC Ở SEOUL

  Ở Seoul có khoảng 43 trường đại học. Là nơi tập trung hầu như tất cả các trường danh tiếng nhất ở Hàn Quốc như trường Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Korea, Đại học Yonsei, Đại học Kookmin, Đại học Hanyang,…

+ Giải trí: Seoul là nơi có rất nhiều khu vui chơi giải trí, công viên Wonderland, quảng trường,… Đa số các concert đều được tổ chức tại đây. Các đài truyền hình KBS, SBS hay các công ty giải trí SM, YG, JYP,… đều có trụ sở được đặt ở Seoul.  Đây là một nơi rất tuyệt cho các bạn muốn đến Seoul  để  có thể vừa học vừa có muốn giải trí. Seoul là một nơi rất tuyệt để đáp ứng các yêu cầu  đó cho các bạn.
+ Giao thông: Seoul là nơi có giao thông phát triển nhất ở Hàn Quốc, ở đây có một hệ thống tàu điện ngầm “dày đặc” 12 line để phục vụ tốt nhất cho các bạn trong quá trình đi lại, ngoài ra còn có các tuyển xe bus để đáp ứng nhu cầu cho các bạn. Đặc biệt ở đây có tận 2 sân bay quốc tế.
+ Chi phí sinh hoạt: Nếu như các điều kiện kinh tế gia đình các bạn khó khăn, các bạn không có đủ năng lực tài chính. Các bạn không nên chọn trường học ở Seoul. Bởi vì chi phí sinh hoạt ở Seoul  rất đắt, khoảng 2 – 3 lần so với các vùng còn lại. Du học ở Seoul vật giá vô cùng mắc cho nên nếu muốn đi Seoul các bạn phải chuẩn bị tiền. Seoul chỉ là nơi dành cho các bạn có sự hỗ trợ kinh tế của gia đình vô cùng tốt.
+ Việc làm thêm: Ở Seoul có rất nhiều việc làm thêm. Nhưng đa số  các sinh viên nước ngoài đến Seoul để đi học, khi bạn muốn đi làm thêm bạn phải cạnh tranh rất nhiều và yêu cầu tiếng Hàn của bạn tốt hơn. Ở Seoul không có quá nhiều nhà máy, công xưởng như các vùng khác. Vì vậy, việc làm thêm cũng như đối với các bạn muốn đi làm kiếm tiền để chi trả toàn bộ chi phí sinh hoạt và học phí sẽ rất khó. Vì tiền làm thêm và chi phí sinh hoạt khá là đối lập nhau.

Trung tâm IKA khuyên các bạn có thể vui chơi giải trí ở Seoul nhưng chi phí sinh hoạt ở đây thì rất là đắt. Nếu bạn không có kinh tế mạnh thì các bạn không nên du học ở Seoul. Seoul sẽ phù hợp hơn cho các bạn gia đình có tiềm lực tài chính tốt.

II. DU HỌC HÀN QUỐC Ở BUSAN

Là thành phố lớn thứ 2 của Hàn Quốc và là thành phố biển lớn nhất nước này. Hiện ở Busan có khoảng 15 trường đại học khác nhau. Một số trường đại học nổi tiếng ở Busan: Trường Đại học Quốc Gia Busan, Đại học Dong A và nhiều trường tốt khác để bạn có thể lựa chọn. Không những vậy mà những vùng lân cận cũng có nhiều trường đại học nổi tiếng nên bạn không cần quá lo lắng về việc lựa chọn trường đại học.

+ Giải trí: Ở Busan, tuy không có nhiều điểm đặc sắc như Seoul nhưng vẫn có những lễ hội như Liên hoan phim Busan Festival, cũng có những địa điểm vui chơi như bãi biển, công viêc nước Busan,…
+ Giao thông: Busan có tổng cộng 5 line tàu điện ngầm, còn cả sân bay quốc tế. Bạn có thể bay thẳng đến Busan mà không cần quá cảnh ở Incheon. Và vì Busan không quá là đông người chỉ khoảng 4 triệu dân và giao thông cũng không phức tạp như Seoul nên việc đi lại rất thuận tiện. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc phải chen chúc khi đi tàu điện ngầm trong những giờ cao điểm.
+ Chi phí sinh hoạt: Tuy Busan là một thành phố lớn nhưng chi phí sinh hoạt của Busan cũng không quá đắt đỏ, rất thích hợp cho các bạn vừa muốn đi học vừa muốn đi làm thêm.
+ Việc làm thêm: Nơi đây là một thành phố cảng lớn nên các bạn có thể nhìn thấy rất nhiều nhà máy sản xuất cá, ngư nghiệp là chính, các nhà hàng, quán ăn, các trung tâm thương mại dịch vụ cũng khá nhiều. Nếu các bạn muốn đi làm thêm thì Busan cũng rất thích hợp. Vì Busan không có được nhiều cái nhà máy công nghiệp hay nông trường như những chỗ khác nên đa số các bạn tìm việc làm thêm sẽ tìm ở các quán, cửa hàng hay quán cà phê, cửa hàng tiện lợi.

IKA khuyên nếu bạn vừa muốn đi học vừa muốn đi chơi hay đi xem concect, vừa muốn cân bằng giữa những việc làm thêm thì Busan rất là phù hợp cho sự lựa chọn cho các bạn.  

III. DU HỌC HÀN QUỐC Ở SUWON (GYEONGGI-DO)

Gyeonggi-do là một tỉnh rộng lớn nằm sát Seoul với trung tâm là thành phố Suwon chỉ cách khoảng 60km và đi khoảng 1h, nên vùng này cũng phù hợp với các bạn có điều kiện kinh tế không được tốt, muốn đi làm thêm chi trả chi phí, với môi trường học tập tốt nhưng vẫn gần Seoul để đi lại vui chơi.Ở Suwon có các trường đại học nổi tiếng như Ajou, Kyonggi.

+ Giải trí: Ở đây không có nhiều hoạt động vui chơi như là ở Seoul, khi bạn muốn đi chơi giải trí, xem concert thì bạn phải di chuyển lên Seoul.
+ Giao thông: Giao thông ở Suwon cũng không quá là nổi bật. Hệ thống tàu điện ngầm ở Suwon cũng không có được nhiều như Seoul mà chỉ có 2 line, 1 line chính và một line đan xen, Tuy nhiên việc đi lại lên Seoul cũng rất dễ dàng
+ Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh họat ở Suwon khá rẻ, không mắc như Seoul. Suwon là nơi rất phù hợp đối với những bạn có kinh tế gia đình thấp, muốn làm thêm, kiếm tiền, muốn phụ giúp gia đình.

Điểm mạnh của Suwon chính là vì ở Suwon cũng khá gần Seoul, nên đối với những bạn vừa đi du học ở Hàn Quốc, vừa muốn xem concert, giải trí mà không có điều kiện tài chính cao thì bạn nên chọn các vùng ở gần Suwon và chi phí khi lên Seoul cũng rẻ hơn  nhiều so với các vùng khác.

IV. DU HỌC HÀN QUỐC Ở DAEGU

Hiện Daegu có 3 trường đại học và trường đại học ở Daegu mà bạn có thể lựa chọn: Trường đại học Daegu, Trường Đại học Yeungnam, Trường Đại học Keimyung.

+ Giải trí: Cũng giống như Busan vùng Daegu cũng có khu vui chơi giải trí nhưng không có quá nhiều điểm nổi bật. Nếu bạn muốn vui chơi mà không cần phải lo lắng về vấn đề tài chính thì bạn có thể chọn Daegu.
+ Giao thông: Giao thông ở Daegu cũng phát triển, có 3 line tàu điện ngầm để phục vụ cho việc di chuyển.
+ Chi phí sinh hoạt: Vì Daegu cũng chỉ là một tỉnh bình thường nên chi phí sinh hoạt cũng không đắt lắm.
+ Việc làm thêm: Hiện Daegu là thành phố lớn thứ 3 của Hàn Quốc và là một thành phố rộng lớn, ngoài ra có rất nhiều khu công nghiệp và nông trường, nên cũng khá nhiều việc làm thêm nếu tiếng Hàn của ban tốt.

V. DU HỌC HÀN QUỐC Ở GWANGJU

Cuộc sống ở Gwangju không quá tấp nập, nhưng là một khu vực khá ôn hòa và yên bình. Hiện ở Gwangju có 11 trường đại học Lớn nhỏ trong đó có các trường đại học danh tiếng và tiêu biểu như: Đại học Quốc gia Chonnam, Đại học Chosun, Đại học Songwon,… Với chi phí du học ở khu vực này khá rẻ.

+ Giải trí: Gwangju không có quá nhiều địa điểm vui chơi
+ Giao thông: Giao thông ở đây không phát triển nhiều, tàu điện ngầm chỉ có 1- 2 line. Tuy nhiên bạn vẫn có thể lựa chọn sử dụng xe bus để di chuyển.
+ Chi phí sinh hoạt: Gwangju cũng được xe giống như là vùng quê nên chi phí sinh hoạt cũng không đắt đỏ cho lắm nên bạn không cần quá lo lắng về vấn chi phí sinh hoạt.
+ Việc làm thêm: Ở Gwangju có rất nhiều công việc làm thêm. Không chỉ làm việc ở các nông trường hay các công ty nông sản mà còn có rất nhiều nhà máy. Đây là một nơi đặc biệt tuyệt vời đối với những bạn muốn đi làm thêm. Những bạn muốn đi làm thêm và muốn gửi tiền về cho gia đình thì có thể chọn vùng Gwangju.

Gwangju là nơi phù hợp cho các bạn đi làm thêm là chính, cho nên những dịch vụ vui chơi giải trí sẽ không có nhiều. Nếu như bạn muốn tham gia các hoạt động vui chơi giải trí thì bạn có thể chọn di chuyển bằng phương tiện xe bus.

Nếu như bạn không có quá nhiều về điều kiện tài chính, các bạn có thể chọn các vùng như Suwon, Daegu, Gwangjuu. Đối với những bạn không muốn học nhiều, cũng muốn đi chơi nhiều, bạn có thể chọn đi Busan. Nhưng đối với các bạn có điều kiện tài chính mạnh, đi sang Hàn Quốc chỉ để đi du học, đi giao lưu văn hóa, đi xem concert, thì bạn có thể chọn Seoul.

Các bạn du học sinh hãy tìm hiểu thông tin và cân nhắc chọn cho mình một ngôi trường thật phù hợp và tốt nhất nhé.