Ngay cả trước khi lấy hành lý từ băng chuyền ở sân bay quốc tế Incheon của Seoul, hành khách nhập cảnh Hàn Quốc có thể đưa mặt mình vào máy chụp để phân tích định tính về tình trạng của làn da.

Ngành du lịch phẫu thuật thẩm mỹ bùng nổ ở Hàn Quốc
Quảng cáo phẫu thuật thẩm mĩ trên website Eunogo. Ảnh: Eunogo

Sản phẩm chiến lược

Phân tích do AI cung cấp là một dịch vụ miễn phí của Trung tâm Hỗ trợ Du lịch Y tế thuộc Tổ chức Du lịch Hàn Quốc cung cấp. Nhân viên có mặt đó để chào đón khách du lịch đến thường có thể nói ít nhất một số ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Nga.

Các kiốt và nhân viên có thể giúp bạn tìm một cơ sở để châm cứu hoặc trị liệu khớp. Nhưng hầu hết khách du lịch đang tìm kiếm các phương pháp điều trị da hoặc thủ thuật thẩm mỹ và nhân viên sẽ vui vẻ giới thiệu hành khách tới những phòng khám họ ưa thích. 

Hàn Quốc tự hào có thị trường thẩm mỹ y tế tinh vi nhất trên thế giới. Đó là điểm đến nếu bạn đang muốn làm các thủ thuật vào cuối tuần để kịp quay lại làm việc vào thứ Hai.

Seoul có nhiều bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trên đầu người hơn bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh - số bác sĩ phẫu thuật nhiều gấp đôi so với Mỹ và nhiều hơn 150% so với Brazil. Do mật độ bác sĩ đặc biệt cao, khu phố Gangnam nổi tiếng với tên gọi “Phố phẫu thuật thẩm mỹ”.

Nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ gắn liền với xã hội trong nước mà còn gắn liền với các ngành xuất khẩu và định vị toàn cầu của đất nước.

Làm thế nào mà Seoul trở thành nơi mà những người có ảnh hưởng đổ xô đến để điều trị bằng laser, thuốc tiêm và các liệu pháp khác sau đó chia sẻ của họ với công chúng? Đây là một phần của chiến lược quốc gia phức tạp, theo Slate.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, môi trường pháp lý ở Hàn Quốc tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho các bác sĩ nếu họ chuyên về phẫu thuật và xét nghiệm chẩn đoán.

Nhà nước cũng ủng hộ việc phẫu thuật thẩm mỹ, với các chính sách hỗ trợ. Ví dụ, việc điều trị chứng hói đầu ở nam giới được bảo hiểm y tế quốc gia chi trả.

Những áp lực nghề nghiệp và cá nhân trong văn hóa làm đẹp của đất nước đặc biệt gây khó khăn cho phụ nữ Hàn Quốc. Những chủ sử dụng lao động hoặc người thân của họ sẽ hỏi tại sao họ không sửa mí mắt hoặc loại bỏ một vết thâm khi điều đó khả thi về mặt y tế.

Tuy nhiên, năm 2007, Hàn Quốc rơi vào tình trạng bế tắc: Quá nhiều bác sĩ, không đủ bệnh nhân với thị trường nội địa đã bão hòa với các spa, phòng khám da liễu và trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ. Lúc này, Tổ chức Du lịch Hàn Quốc và các cơ quan quan tâm đến xuất khẩu khác đã coi du lịch chữa bệnh là một trong những lĩnh vực trọng tâm để phát triển - một trong những “sản phẩm chiến lược” của đất nước.

Dịch vụ toàn diện

Cung cấp các khoản giảm thuế, các gói du lịch (bao gồm phương tiện đi lại, khách sạn và bữa ăn) cho khách du lịch chữa bệnh, đồng thời quảng bá những tiến bộ và giá cả cạnh tranh của Hàn Quốc (các phương pháp điều trị chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí ở Mỹ), nỗ lực này đã đưa khu vực Gangnam thành một điểm làm đẹp thu hút mạnh mẽ.

Năm 2009, khoảng 60.000 người nước ngoài đến Hàn Quốc để làm thủ thuật y tế. Đến năm 2019, số lượng khách du lịch y tế đạt gần nửa triệu - tăng gấp 8 lần trong một thập kỷ, sau khi tăng đều đặn mỗi năm, theo số liệu từ Viện Phát triển Công nghiệp Y tế Hàn Quốc.

Các cơ quan chính phủ - cấp quốc gia và cấp thành phố - đã cung cấp một số dịch vụ kiểu “trung tâm thông tin du lịch” để giúp tìm các phòng khám đã đăng ký cho những người quan tâm đến dịch vụ.

Nhưng hệ thống hỗ trợ cho du lịch y tế là mạng lưới các nhà môi giới tư nhân, như Eunogo, hợp tác với các bệnh viện và bác sĩ để giúp người nước ngoài lựa chọn dịch vụ từ một loạt phương án và hướng dẫn bệnh nhân trong toàn bộ quy trình.

“Các bác sĩ phẫu thuật Hàn Quốc có kỹ năng và chất lượng tuyệt vời; tất cả những gì chúng tôi cần là một hệ thống tốt. Thật thú vị khi xây dựng một thứ gì đó để kết nối nhu cầu nước ngoài với các bác sĩ chất lượng" - nhân viên Joy Kang của Eunogo cho hay.

Họ không chỉ giúp bệnh nhân nước ngoài kết nối với các phòng khám. Các cơ quan môi giới cung cấp các dịch vụ trợ giúp đặc biệt như dịch thuật hoặc thậm chí cử người chăm sóc đi cùng khách trong toàn bộ quy trình y tế, bao gồm cả việc trở thành người đầu tiên du khách nhìn thấy khi hết thuốc mê. Tất cả số tiền này thường do các bệnh viện chi trả, vốn dựa vào lượng bệnh nhân liên tục đổ về.