Đi du học Hàn Quốc đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều khó khăn. Điều quan trọng là bạn sẽ vượt qua khó khăn đó như thế nào. Hiểu được điều đó, IKA xin chia sẻ những khó khăn mà du học sinh Hàn Quốc nào cũng gặp phải để từ đó các bạn có thể tìm được cho mình hướng giải quyết hợp lý.

1. Ngôn ngữ khác biệt khi du học Hàn 
Đa số các học sinh Việt Nam khi qua Hàn Quốc du học sẽ gặp rào cản đầu tiên là mặt ngôn ngữ. Hầu như tất cả mọi việc sinh hoạt, học tập hàng ngày đều phải sử dụng bằng tiếng Hàn. Hơn nữa, ở một số nơi người ta sử dụng từ địa phương khá nhiều và giọng nói của nhiều người tương đối hơi khó nghe. Vì vậy, ngôn ngữ sẽ là yếu tố đầu tiên và rất quan trọng để du học sinh có thể nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.


Vì sao các nước lại có ngôn ngữ khác nhau? - KhoaHoc.tv
Khi qua Hàn Quốc du học các bạn học sinh phải cố gắng chuẩn bị thật tốt về tiếng Hàn ngay khi ở Việt Nam. Nếu có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị thì nên ôn luyện cho kỳ thi topik, khi đạt trình độ topik cấp 3 trở lên là đủ điều kiện vào học chuyên ngành tại các trường đại học. Nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị, các em nên trang bị tối thiểu là khả năng nghe nói căn bản.
2. Khó khăn trong học tập

Tại Việt Nam bạn có thể nghỉ một vài buổi học để đi làm thêm hay chỉ vì không có tâm trạng lên lớp. Nhưng khi sang Hàn Quốc điều này sẽ không còn xuất hiện. Mặc dù Hàn Quốc là quốc gia phát triển và hiện đại nhưng những nét văn hóa truyền thống vẫn luôn được duy trì và phát triển. Chính vì vậy, khi học tập tại môi trường này, nhiều bạn sinh viên Việt Nam đã bỏ được thói quen và suy nghĩ trốn học ở nhà hay trốn học để đi làm thêm vì sẽ cảm thấy rất ngại với những bạn khác khi mình làm vậy.

Sự Tập Trung Quan Trọng Như Thế Nào? | Chuyển giao Công Nghệ Sinh Trắc Vân  Tay|Sinh Trac Van Tay Hàng Đầu VN
Để giảm bớt khó khăn này, ngay trong năm đầu học tiếng các bạn phải cố gắng và tập trung học thật tốt. Đây là khoảng thời gian quan trọng nhất vì nó quyết định khả năng học tập của các bạn trong các năm tiếp theo. Vì vậy hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này để học tập, trau dồi cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc.

3. Cảm thấy nhớ gia đình, quê hương

Sống xa nhà, đặc biệt là ở nước ngoài như Hàn Quốc là việc không hề đơn giản. Nhất là trong khoảng thời gian những tháng đầu tiên, việc xa gia đình và bạn bè sẽ gây một cảm giác vô cùng buồn chán, có thể dẫn đến stress và muốn bỏ cuộc. Phải sống chung với những người bạn đến từ nhiều đất nước khác nhau, việc bất đồng ngôn ngữ và văn hóa đôi khi có thể dẫn đến vài hiểu lầm. Vì vậy, việc trải qua khó khăn trong giai đoạn đầu sẽ cần rất nhiều cố gắng từ chính bản thân học sinh.


Tổng Thời Gian Đi Du Học Hàn Quốc Là Bao Lâu?
 

Trong khoảng thời gian đầu, nên phải nhanh chóng chủ động làm quen với những người bạn mới. Điều này sẽ giúp mình cải thiện khả năng tiếng Hàn cũng như nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới, một nền văn hóa mới. Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Đây có thể coi là một thử thách lớn ban đầu của du học sinh, nếu bạn vượt qua bạn sẽ cảm thấy thích thú và mong muốn khám phá chính những sự khác biệt về văn hóa đó. Có thể bạn sẽ thấy mình may mắn được đi du học nước ngoài để biết thêm những nét đẹp văn hóa của nước bạn.

4. Khác biệt về văn hóa ẩm thực

Chúng ta biết rằng, hầu hết các món ăn Hàn Quốc đều sử dụng gia vị như: xì dầu, hành, tỏi, muối, dầu ăn, dầu vừng, bột tiêu, tương ớt, ớt khô… tại Hàn Quốc kim chi là món ăn phổ biến và dường như luôn có mặt tại mọi bữa ăn của người Hàn. Vì thế khi du học tại Hàn Quốc, các bạn sinh viên Việt Nam cũng sẽ phải thường xuyên thưởng thức món ăn này. Kim chi ngon nhưng thường cay hơn so với khẩu vị người Việt và đặc biệt khi ăn quá nhiều kim chi bạn dễ bị nóng trong người hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe. 


Nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc
 

Khẩu vị của người Hàn là thường có vị cay hoặc rất cay trong các món ăn của mình. Vì khí hậu ở Hàn Quốc tương đối lạnh nên họ thích ăn cay để giữ ấm cơ thể hơn. Giải pháp là bạn có thể tìm mua thuốc để chữa trị bệnh này tại các quầy thuốc ở Hàn. Có vậy bạn sẽ quẳng gánh lo đi và thoải mái tận hưởng ẩm thực Hàn Quốc rồi.

5. Khó khăn trong việc cân đối thời gian

Khi vướng mắc về vấn đề tài chính, giải pháp đầu tiên mà phần lớn du học sinh là lựa chọn đó là đi làm thêm để trang trải phần nào chi phí cuộc sống. Lúc này, du học sinh Hàn Quốc sẽ gặp phải khó khăn trong việc cân đối thời gian sao cho hợp lý mà vẫn đảm bảo việc học tập và sức khỏe.

 

Quản lý thời gian hiệu quả chỉ với 6 bước đơn giản|PMV
Giải pháp tốt nhất là các bạn nên lập cho mình một thời gian biểu chi tiết những công việc mình cần làm trong ngày, trong tuần. Như thế, các bạn sẽ chủ động hơn trong công việc và không bị lãng quên. Khó khăn là thế nhưng những cơ hội mà du học Hàn Quốc đem lại thì cũng vô cùng xứng đáng để ta cố gắng. Đến với du học Hàn Quốc cũng là đến với chân trời mới tương lai mới. Đừng để những khó khăn khiến ta chùn bước.

Trên đây là những khó khăn khi bạn du học Hàn Quốc mà IKA đã chia sẻ. Hy vọng bạn có thể vượt qua những khó khăn để bước dần đến thành công.