Những quy tắc vức rác cần biết khi du học Hàn Quốc

Đi du học Hàn quốc đồng nghĩa với việc bạn phải thích nghi với văn hóa và quy tắc sống của họ. Người Hàn quốc nổi tiếng là sạch sẽ, chính vì vậy việc tìm hiểu những quy tắc vứt rác của họ là rất cần thiết. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những quy tắc vứt rác cần biết khi du học Hàn Quốc.

 

Quy tắc vứt rác của người Hàn Quốc

Quy tắc vứt rác của người Hàn Quốc

 

Tại Hàn Quốc, túi đựng rác được chia thành 3 loại chính:

  1. Loại túi rác thải tái chế được: jaehwal yongpum

+ Rác thải tái chế là những loại vỏ hộp, chai, lọ, túi nilon, giấy viết…

+ Những vật dụng như: màn hình,  máy tính, máy in, bàn phím, đồng hồ,  thiết bị trò chơi, quạt điện , bàn là,… và các thiết bị điện máy, điện tử nhỏ khác. Tất cả loại rác này sẽ được đặt chung với các rác thải tái chế và được thu dọn không mất phí.

Lưu ý: Riêng đối với rác thải tái chế, một trong những quy tắc vứt rác cần biết khi du học Hàn Quốc là cần phải làm sạch trước khi vứt. Đương nhiên là không để lại thức ăn còn bên trong, còn chai nhựa thì phải tháo nút và bóc nhãn…

  1. Loại túi dành cho thực phẩm: eumsikmul sseuregi

+ Rác thực phẩm là những loại rác liên quan đến đồ ăn như: Thức ăn thừa, phần loại  rau, củ quả không ăn được, nói chung là thực phẩm không dùng….

  1. Loại túi rác thường: ilban sseuregi

+ Rác thường là loại rác không có khả năng tái chế như: Thảm trải sàn nồi cơm, chai lọ thuốc, băng đĩa nghe nhìn, đồng hồ, bình đựng nước, khung cửa sổ, găng tay, chổi, các sản phẩm bằng nhựa composite, sản phẩm điện tử.

+ Rác thải có kích thước lớn không có túi đựng: Tủ, bàn, ghế, máy giặt – Daehyeongpyegimul: Khi vứt đi thì phải trả phí.

+ Những vật dụng lớn như: Máy nóng lạnh, nội thất, đồ điện tử, … sẽ phải trả phí từ 2.000W đến 15.000W (từ 40.000 – 300.000 VND) cho mỗi thứ tùy vào kích thước lớn nhỏ.

Ngoài ra, du học sinh cũng cần lưu ý những quy tắc vứt rác cần biết khi du học Hàn Quốc về các loại rác riêng như:

+ Nếu như quần áo vứt đi thì phải được để trong túi riêng. Tuyệt đối không được để lẫn các sản phẩm bằng vải khác như: Gấu bông, gối.. Nếu như đôi giày bạn bị hỏng mà vứt đi bạn phải để theo đôi trong các túi riêng biệt hoặc buộc vào.

+ Những đồ dùng đặc biệt như: Điện thoại di động, pin, hay thuốc… phải được xử lý theo cách đặc biệt là: Mang trực tiếp đến các trung tâm cộng đồng hoặc mang trả lại cho nhà thuốc đối với thuốc chưa sử dụng.

+ Đối với thức ăn thừa, hay rác thực phẩm của Hàn Quốc thì phải thực hiện như sau: Thực phẩm bỏ đi phải được để ráo nước và được cho vào những chiếc túi đặc biệt có tên là Eum-shik-mool Sseulaegi Bongtu.

+ Thức ăn không thể tái sử dụng như: Thức ăn dành cho động vật sẽ bị loại khỏi mục rác thải thực phẩm.

+ Ngoài ra, ta có các loại: vỏ hải sản, hạt, xương và lông động vật, bã chè… Bởi những thực phẩm này hầu hết đều là đồ lên men, nên chúng có mùi vô cùng nồng nặc. Vì thế mà thực phẩm được coi là rác thải riêng biệt vì nó khó xử lý. Do vậy, cần có những quy định riêng và cách xử lý riêng.

+ Khi để rác vào túi, người dân nhớ phải để đúng. Bởi tại Hàn Quốc, người ta sử dụng một hệ thống có tên là jongnyangje. Mục đích của hệ thống này là: Để thu thập và xử lý rác thải sinh hoạt theo cách quy củ và thân thiện với môi trường nhất. Khi có rác, hệ thống này chia rác thải ra thành nhiều hạng mục nhỏ khác nhau và tùy với mỗi mục sẽ có mức phạt riêng nếu người dân không tuân thủ.

+ Vứt rác tại Hàn Quốc phải tuân thủ theo giờ quy định. Không những thế, việc để rác vào túi lại phụ thuộc vào quy định của mỗi quận và chỉ áp dụng tại quận đó. Tuyệt đối, không mang rác từ quận này sang đổ lẫn vào quận khác.

Với những quy tắc vứt rác cần biết khi du học Hàn Quốc thì du học sinh cần chú ý và tuân thủ theo. Nếu bạn không làm theo thì rác của bạn sẽ bị trả lại, thậm chí còn bị phạt tiền.