Khi làn sóng Hàn Hallyu phát triển mạnh mẽ thì việc thích sử dụng những câu nói cửa miệng hay những cách xưng hô quen thuộc cũng không mấy xa lạ với giới trẻ Việt Nam , dù không học tiếng Hàn nhưng ai cũng biết hoặc đã từng nghe thấy  “ ộp pa”( 오빠 ).

                  

   

 “ ỘP- PA” dịch theo nghĩa tiếng việt có nghĩa là “ anh”, có thể là anh ruột hoặc nam giới lớn tuổi. Và cách gọi “ anh” trong tiếng Việt được sử dụng hết sức thoải mái, ở mọi hoàn cảnh như  trong nhà trường, ngoài xã hội hay nơi làm việc chúng ta có thể sử dụng từ “anh” để gọi nam giới hơn tuổi hoặc cấp trên của mình.

     Tuy nhiên, nếu các bạn áp dụng cách gọi này với từ “ ộp pa”( 오빠) trong tiếng Hàn thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Con gái Hàn rất dè dặt với cách gọi “ ộp pa” như thế này. Vì đây là cách gọi thể hiện sự gần gũi, thân thiết chỉ được sử dụng trong các mối quan hệ thân thiết như: em gái gọi anh trai, em gái gọi anh họ hay vợ gọi chồng và nữ gọi nam trong mối quan hệ yêu đương. Ở Hàn Quốc, nếu gặp bất cứ người con trai nào lớn tuổi hơn cũng gọi là “ ỘP PA” thì cô gái đó có thể bị đánh giá là có phần dễ dãi.

     

Vậy “ ộp pa” phải gọi thế nào cho đúng

        Cách gọi " 오빠" có thể chia theo những trường hợp sau:

 

        

 

- Trường hợp lần đầu tiên gặp mà không biết tên tuổi nên hạn chế dùng cách xưng hô. Nếu là nam giới trẻ tuổi thì có thể gọi là “ 저기요  “. Nếu đã lớn tuổi thì có thể gọi là “ 선생님

- Tại trường học thì có thể gọi là “ 선배 “ ( tiền bối)

- Trường hợp tại quán ăn, cửa hàng thì người Hàn có xu hướng dùng “  사장님 “( dùng cho cả nam và nữ).

- Trong công ty thì phải gọi tên kèm theo chức vụ. Ví dụ: ( 비서- Thư ký kim )

- Trường hợp mới gặp một đối tượng nam bằng tuổi( có thể do bạn bè giới thiệu) thì gọi bằng tên riêng+ . Ví dụ: 김민준 ( anh Kim Min Chun)

   

 Đặc biệt chú ý là các bạn không được tùy tiện gọi tất cả mọi người là “ 오빠”  ( anh), hay “언니, 누나”  ( chị) trong công ty Hàn Quốc. Bạn nghĩ như vậy là thể hiện sự thân thiện, gần gũi nhưng người Hàn sẽ nghĩ bạn vô lễ, thiếu lịch sự, không nghiêm túc và không tôn trọng cấp bậc trong công việc.