Trong văn hóa của người Hàn, quà tặng mang ý nghĩa rất lớn về mối quan hệ ngoại giao thân hữu và khi ai đó trao đi một món quà, chắc chắn người nhận cũng sẽ đáp lại.

Vậy khi tặng quà cho người Hàn Quốc, chúng ta cần lưu ý những gì?

❌Không tặng Dao kéo hay vật sắc nhọn

Người Hàn Quốc không thích tặng những món quà là dao kéo hay những vật sắc nhọn. Bởi quan điểm của họ thì đây là những món đồ mang ý nghĩa không tốt lành. Điều này khá trùng hợp với người Nhật, người Trung Quốc. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những đồ làm bằng thủy tinh, sành sứ hay chất liệu dễ vỡ tặng người Hàn vì họ cho rằng điều này là điềm xui, không bền vững.

❌Không tặng Khăn tay, giày dép

Nhận được quà tặng là giày hay khăn tay, người Hàn sẽ hiểu là bạn muốn kết thúc mối quan hệ này hay bạn muốn họ hay đi thật xa. Dĩ nhiên với món quà tặng người Hàn, bạn không có ý đó. Bởi vậy, đừng tặng họ khăn tay hay giày dép nhé.

Thực tế thì những quà tặng thiên về thời trang như quần áo, giày dép có ưu điểm là phổ biến, dễ tìm nhưng cũng có những nhược điểm như số đo, kích cỡ size, màu sắc, thương hiệu... Bạn sẽ không thể biết được cặn kẽ những điều này nên việc lựa chọn quần áo, trang phục, giày dép đúng với ý muốn của họ là khá khó khăn. Cho nên, ngoài ý nghĩa kiêng khem thì giày cũng là món đồ thời trang cũng không nên tặng trừ khi là mối quan hệ rất thân thiết.

❌ Không tặng Những đồ vật liên quan đến số 4 và 9

Số 4 trong đông đảo người châu Á là số không được may mắn. Với người Hàn Quốc cũng vậy. Người Hàn coi đây là số không may mắn, mang lại sự xui xẻo. Bởi vậy khi tặng quà cho người Hàn Quốc, bạn nên tránh những món quà liên quan đến con số 4.

Ngoài ra, nếu như người Việt và người Trung Quốc thích con số 9, thì người Hàn và Nhật cũng không thích số 9 bởi họ quan niệm đó là con số của sự cô đơn, đau khổ. Thay vào đó, bạn có thể tặng những món đồ liên quan đến số 7, đây được xem là còn số may mắn với người Hàn.

❌Không dùng mực đỏ để viết thiệp

Trong văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc, dù thích gói quà bằng giấy gói màu đỏ nhưng sử dụng mực đỏ để viết lên những tấm thiệp thì là điều kiêng kỵ. Bởi trong văn hóa Hàn Quốc, mực màu đỏ tượng trưng cho sự đau thương, mất mát, chỉ dành để viết tên người đã khuất.. Do đó, bạn nên lưu ý khi viết tấm thiệp chúc mừng, đừng sử dụng màu đỏ nhé.

✔️Tặng tiền nên để trong phong bì

Sự tế nhị rất được coi trọng trong văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc. Việc tặng tiền là một trong những sự tế nhị đó. Nếu có những dịp mà bạn không biết phải tặng gì cho họ hoặc là chưa kịp có thời gian để chuẩn bị thì tặng tiền mặt cũng là gợi ý tốt nhưng nên tặng khéo léo.

Với người Hàn Quốc thì khi tặng tiền mặt bạn nên cho vào phong bì sẽ khiến món quà trở nên lịch sự và tế nhị hơn rất nhiều so với việc đưa thẳng cho họ. Điều này sẽ khiến cho họ cảm thấy thoải mái, không bị khó xử khi nhận món quà đó.