Tại sao người Hàn luôn dùng của "Uri"- của chúng ta mà không phải là "nae" - của tôi???

 

     Khi xem các bộ phim Hàn chúng ta thường nghe uri - của chúng ta trong khi vợ mình cũng dùng là uri anae - vợ của chúng ta. Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt?

Trong Tiếng Hàn có một từ khá đặc biệt là “uri” nghĩa là “của chúng ta”. Với những khán giả là mọt phim Hàn sẽ thường xuyên gặp từ này, và hầu hết các đoạn đối thoại biểu đạt sự sở hữu, họ đều dùng từ “uri – của chúng ta”, chứ không phải là từ “nae – của tôi”. Điều gì dẫn đến sự khac biệt này???

Ở đất nước này, bất cứ căn nhà nào – cho dù đó là căn nhà mà bạn mua được – cũng đều thuộc sở hữu chung. Tương tự như vậy, công ty của bạn cũng là công ty của tôi, trường học và gia đình của bạn cũng là của tôi hết. Dù cho bạn có sở hữu hay thuộc về một nơi nào đó, điều đó không có nghĩa là người khác không được phép trải nghiệm chung cảm giác được sở hữu hay thuộc về nơi đó. Cách nói "của tôi" vì thế được coi là biểu hiện của tính tự phụ.

Người Hàn luôn dùng "uri nara " (đất nước chúng ta) để nhắc đến đất nước, thay vì sử dụng "nae nara" (đất nước của tôi). Theo người Hàn Quốc, nếu nói như vậy chẳng khác nào việc chúng ta tự nhận mình là người duy nhất sở hữu toàn bộ quốc gia này.

 

Tại sao người Hàn luôn dùng của Uri- của chúng ta mà không phải là nae - của tôi - image 2

 

Hoặc nói “nae anae” (vợ tôi) cũng là một cách nói có phần không tự nhiên, bởi vì không phải chỉ mỗi anh là có vợ thôi đâu. Thay vào đó họ sẽ nói là "Uri anae" (vợ của chúng ta)

 

Tại sao người Hàn luôn dùng của Uri- của chúng ta mà không phải là nae - của tôi - image 1

 

Trên tất cả, tinh thần tập thể ấy xuất phát từ lịch sử lâu đời tiếp xúc với ảnh hưởng của Khổng giáo từ Trung Quốc. Tuy rằng Hàn Quốc từ lâu đã thoát khỏi hình bóng của một đất nước phong kiến với chế độ cai trị phân theo tầng lớp xã hội nhưng những giá trị của đạo Khổng Tử vẫn luôn được tôn trọng. Trong đó không thể không nói đến việc mỗi người trong xã hội luôn phải đặt tập thể lên trên hết, cho dù bối cảnh có như thế nào – từ việc gọi món ăn, thức uống cùng bạn bè cho đến việc tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng cùng người khác.

 

Tại sao người Hàn luôn dùng của Uri- của chúng ta mà không phải là nae - của tôi - image 4

 

Tại sao người Hàn luôn dùng của Uri- của chúng ta mà không phải là nae - của tôi - image 3

 

      Mỗi người trong xã hội Hàn Quốc luôn đặt tập thể lên trên hết – từ việc gọi món ăn, thức uống cùng bạn bè cho đến việc tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng cùng người khác.

Khi người Mỹ coi trọng giá trị cá nhân cũng như quyền tự do của bản thân thì người Hàn Quốc lại đặt các mối quan hệ với cộng đồng, tập thể lên đầu. Đây là một trong những nét văn hóa đặc trưng riêng mà chỉ có đất nước Hàn Quốc mới có.

- Sưu Tầm-