Khám phá Tết Hàn Quốc - Seollal: 4 điều có thể bạn chưa biết

Tết Hàn Quốc là một những ngày lễ quan trọng nhất năm. Vì vậy chắc chắn sẽ diễn ra rất nhiều nghi lễ, phong tục tập quán rất độc đáo. Nếu là một người yêu thích tìm tòi văn hóa hoặc đang muốn du lịch đến xứ Kim Chi, bạn không nên bỏ qua bài viết thú vị này nhé.

1. Tìm hiểu về ngày Tết cổ truyền của Hàn Quốc

Giống như nhiều quốc gia Châu Á khác, Hàn Quốc cũng lịch đón Tết Nguyên Đán riêng của mình. Tết Nguyên Đán Hàn Quốc hay còn gọi là Seollal, kỷ niệm ngày đầu tiên của Âm lịch Hàn Quốc. Vì vậy, dịp Tết Hàn Quốc rơi vào ngày 1/1 và kéo dài trong vòng 3 ngày, tính từ ngày Giao thừa.

Ngày Tết Seollal của Hàn Quốc có nhiều ý nghĩa quan trọng, là sự khởi đầu của một năm đầy hứa hẹn và cũng là dịp các thành viên trong gia đình quay về đoàn tụ, thể hiện lòng biết ơn và thành kính đối với tổ tiên.

 

Tết Hàn Quốc

Tết Nguyên Đán là dịp để người dân Hàn Quốc hướng về cội nguồn, tổ tiên và cầu nguyện cho một năm mới nhiều may mắn

2. Những hoạt động truyền thống trong ngày Tết Hàn Quốc không thể thiếu

Tết cổ truyền Hàn Quốc cũng có những phong tục riêng, thể hiện được văn hóa tín ngưỡng của mình. Trong đó, những hoạt động truyền thống không thể thiếu vào ngày Tết như sau:

2.1. Mâm cúng ngày Tết Hàn Quốc

Mâm cúng là một trong những truyền thống rất quan trọng của Tết Hàn Quốc. Mâm cỗ vào ngày đầu năm mới thường có khoảng 20 món ăn khác nhau rất cầu kỳ và mang những ý nghĩa riêng. Những món không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết là bánh tteok, bánh xèo, sườn om, miến trộn, các loại hoa quả như hồng khô, táo lê… Đặc biệt, tất cả các món sẽ được sắp xếp theo thứ tự rõ ràng và đặt dưới bài vị tổ tiên.

2.2. Charye (차례) – Lễ cúng gia tiên

Ngày đầu tiên trong dịp Tết của người Hàn Quốc sẽ bắt đầu bằng nghi lễ tưởng niệm tổ tiên. Các gia đình sẽ bày biện những mâm cỗ đầy đủ trước bàn thờ tổ tiên. Sau đó, tất cả các thành viên trong nhà sẽ cúi lạy trước bàn nghi lễ để tỏ lòng biết ơn và cầu nguyện cho gia đình sự bình yên, hạnh phúc.

2.3. Sebae (세배) – Nghi thức cúi lạy chào năm mới

Sebae có thể được xem là một nghi lễ quan trọng nhất và cũng rất độc đáo trong văn hóa người Hàn. Sebae theo tiếng Việt có nghĩa là “tuế bái”. Theo đó, những người nhỏ tuổi trong nhà sẽ mặc trang phục truyền thống là Hanbok và hành lễ cúi lạy với người lớn để thể hiện sự thành kính, chúc phúc năm mới. Sau đó, người lớn sẽ đáp lại bằng những lời chúc năm mới kèm theo phong bao lì xì phát lộc.

 

Những hoạt động của Tết Hàn Quốc

Sebae là một trong những nghi thức lâu đời và quan trọng không thể thiếu trong dịp năm mới của người Hàn Quốc

2.4. Trang trí Tết Hàn Quốc bằng Bokjori (복조리): Đón lộc vào nhà

Bokjori hay còn gọi là “xẻng lộc”, được các gia đình người Hàn sử dụng để trang trí trong dịp Tết. Bokjori được làm bằng rơm và treo ở trước cổng nhà. Người Hàn quan niệm rằng sở hữu “xẻng lộc” vào ngày mùng 1 càng sớm sẽ càng nhận được thêm nhiều tài lộc.

3. Độc đáo tín ngưỡng dân gian trong ngày Tết Seollal

Tết tại Hàn Quốc có nhiều tín ngưỡng dân gian độc đáo. Trong đó chúng ta không thể bỏ qua tín ngưỡng không ngủ vào đêm giao thừa. Người Hàn Quốc quan niệm rằng nếu ngủ vào đêm giao thừa thì sẽ khiến lông mi bạc trắng và đầu óc thiếu minh mẫn vào sáng hôm sau. Vì vậy, trong đêm giao thừa, mọi người trong nhà sẽ quây quần bên nhau để thức đến sáng. Hơn nữa, họ còn đốt thanh tre trong nhà để xua đuổi tà ma, giấu giày của mình để không bị ma quỷ đánh cắp.

Theo truyền thống ngày Tết ở Hàn, ngay từ sáng sớm, nam giới trong gia đình sẽ mặc Hanbok mới và tụ họp trong từ đường để thực hiện trà lễ. Trong khi người phụ nữ trong gia đình cũng sẽ mặc Hanbok để để là mâm cơm cúng tổ tiên. Người lớn và trẻ em sẽ thường mặc các trang phục Hanbok nhiều màu sắc hơn.

Tín ngưỡng dân gian Hàn Quốc

Vào ngày đầu của Tết Nguyên Đán, phụ nữ Hàn Quốc sẽ mặc Hanbok và vào bếp nấu nướng để chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên

4. Các câu hỏi thường gặp về ngày Tết của Hàn Quốc

Có vô vàn những điều thú vị về ngày Tết Seollal của Hàn Quốc khiến ai cũng phải tò mò. Dưới đây sẽ là câu hỏi thường gặp nhất khi tìm hiểu về ngày Tết của Hàn Quốc.

4.1. Tết ở Hàn Quốc có giống Việt Nam không? 

Tết Hàn Quốc cũng giống với Việt Nam và nhiều nước khác tại Châu Á. Nhìn chung ý nghĩa của ngày Tết tại Hàn Quốc và Việt Nam là đón chào một năm mới và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Tuy nhiên về phong tục tập quán và tín ngưỡng chắc chắn sẽ có nhiều sự khác biệt, điển hình như.

Thời gian nghỉ Tết: Ở Hàn Quốc là 3 ngày, trong khi tại Việt Nam kỳ nghỉ lễ có thể kéo dài 7 - 10 ngày.

Phương thức đón Tết: Người Hàn Quốc sẽ không ngủ vào đêm giao thừa, còn ở Việt Nam sẽ đến chùa rước lộc đầu năm.

Món ăn ngày Tết: Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Hàn là canh bánh gạo, ở Việt Nam là món nem và bánh chưng, bánh tét.

4.2. Nên chuẩn bị gì trước Tết Hàn Quốc? 

Ngày Tết của Hàn Quốc chỉ diễn ra 3 ngày nên hết sức ý nghĩa đối với người dân và du khách. Người Hàn chuẩn bị rất cẩn thận và tươm tất cho ngày Tết. Đặc biệt với những người xa quê việc chuẩn bị trước Tết khá quan trọng. Ngoài việc phải chuẩn bị quà để biếu tặng người thân thì phải đặt vé máy bay, vé tàu, xe từ sớm để kịp về quê. Bởi vì việc đi lại ở Hàn Quốc khá đông đúc nên vấn đề di chuyển dịp Tết lại càng khó khăn hơn.

4.3. Ăn gì vào dịp Tết Hàn Quốc?

Món ăn quan trọng nhất vào dịp Tết Nguyên Đán của Hàn Quốc là canh bánh gạo Tteokguk. Món ăn có ngụ ý là khởi đầu một năm mới với tinh thần và thể chất trong sạch. Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn khác như bánh Jeon, sườn om, hồng khô…

 

Canh bánh gạo Hàn Quốc

Tteokguk là món ăn quan trọng không thể thiếu trong ngày Tết của Hàn Quốc

4.4. Các trò chơi truyền thống Tết Hàn Quốc là gì?

Vào dịp Tết, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau tham gia rất nhiều trò chơi thú vị, đặc biệt là Yutnori, Jegi chagi, Neolttwigi, Tuho và Yeon Naligi.

4.5 Năm 2024, Tết âm lịch Hàn Quốc sẽ rơi vào ngày nào?

Cũng như nhiều nước Châu Á khác, Hàn Quốc cũng có truyền thống đón tết theo lịch âm, nhưng chỉ kéo dài trong vòng 3 ngày tính từ ngày giao thừa cho đến hết mùng 2.