(Dân trí) - Các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc cùng nhau gói bánh chưng, tổ chức sự kiện để lưu giữ những kỷ niệm, gìn giữ nét đẹp của Tết cổ truyền dân tộc.

Tết xa ấm áp nghĩa tình của du học sinh Việt tại Hàn Quốc - 1

Các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc cùng nhau học gói bánh chưng đón Tết (Ảnh: NVCC).

Hoàng Quỳnh, sinh viên Đại học Sejong ở Seoul, đã chia sẻ với báo Dân trí hoạt động đón Tết xa nhà của các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc trong những ngày đầu xuân Quý Mão 2023.

Tết luôn là dịp mang lại rất nhiều cảm xúc trong lòng người dân Việt Nam, đặc biệt là những người con xa quê. Tết trọn vẹn khi có thể sum vầy cùng với gia đình, quây quần gói những chiếc bánh chưng bánh tét, dọn dẹp nhà cửa, về thăm ông bà, họ hàng, đi chợ Tết, chợ hoa… tận hưởng mùi rất riêng của ngày Tết.

Đối với các du học sinh Hàn Quốc, sau hai cái Tết không thể cùng gia đình sum họp do dịch Covid-19, giây phút trở về nhà đón Tết càng trở nên thiêng liêng và hồi hộp, là khoảnh khắc được mong chờ hơn bao giờ hết. Tuy vậy, nhiều du học sinh không thể về quê do bận rộn công việc, học tập. Năm nay, họ đón giây phút giao thừa theo một cách rất riêng và đáng nhớ.

"Em không về vì vướng công việc làm thêm và cũng suy nghĩ cố gắng lo đủ học phí cho học kì sắp tới. Khi em quyết định Tết này sẽ không về, em có nhận làm thay một vài bạn trong thời gian các bạn về quê. Nên giao thừa năm nay em sẽ ở chỗ làm thêm và gọi điện đón giao thừa cùng gia đình như 2 năm dịch vừa qua", Lương Thị Mai, sinh viên đại học Gachon tại Seoul, chia sẻ.

"Tết mà, có ai là không muốn về bên gia đình mình đâu. Nhưng tuổi trẻ em nghĩ em cần tự lập và em cũng mong muốn có thể sẽ góp đủ tiền để đóng học mà không phải làm phiền bố mẹ và nếu dư ra một chút, em sẽ để dành để có thể về thăm nhà vào dịp hè tới đây. Em luôn yêu gia đình mình, đặc biệt sau khi đến Hàn Quốc, tình yêu đó càng mãnh liệt và rõ ràng hơn rất nhiều. Em mong gia đình và mọi người năm mới luôn luôn khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn", Mai nói.

Tết xa ấm áp nghĩa tình của du học sinh Việt tại Hàn Quốc - 2

Các sinh viên tại Hàn Quốc thưởng thức món ăn ngày Tết do du học sinh Việt Nam chuẩn bị (Ảnh: NVCC).

Ngoài Mai, rất nhiều du học sinh khác ở Hàn Quốc cũng không thể về Việt Nam đón Tết. Trong những ngày cuối năm, các sinh viên Đại học Sejong đã cùng nhau đón Tết thông qua sự kiện Tết Xa được tổ chức với mục đích mang lại không khí, hương vị Tết quê hương đến với các sinh viên xa nhà. Các du học sinh đã cùng nhau tạo ra không khí Tết thông qua hoạt động trang trí cây đào, cây mai, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ và các món ăn truyền thống.

"Đây là lần thứ 3 em gắn bó cùng chi hội Sejong chuẩn bị sự kiện đón Tết xa nhà. Mỗi năm em đều có một trải nghiệm riêng và đều học hỏi thêm được nhiều điều mới, quen biết được nhiều bạn bè hơn. Vì lý do công việc nên năm nay em không thể về quê đón Tết cùng gia đình, nhưng thông qua các hoạt động của sự kiện, em nhớ đến Tết truyền thống ở quê hương và nhờ có sự kiện mà em thấy dù không thể cùng gia đình đón Tết, nhưng cùng bạn bè ở Hàn Quốc đón Tết cũng là một trải nghiệm đáng nhớ và sẽ theo em mãi những năm về sau khi nghĩ về quãng thời gian du học của mình", Nguyễn Thị Bích Thúy, cựu sinh viên Đại học Sejong tại Seoul, chia sẻ.

Tết xa ấm áp nghĩa tình của du học sinh Việt tại Hàn Quốc - 3

Tiết mục văn nghệ chào xuân do các sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc biểu diễn trong chương trình Tết xa (Ảnh: NVCC).

Nhiều du học sinh lần đầu tiên được trải nghiệm và học gói bánh chưng, bánh tét bằng lá chuối. Nhờ sự hướng dẫn của các anh chị có kinh nghiệm, các bạn đã có thể tự gói cho mình những chiếc bánh nhỏ xinh và tự tin rằng năm sau khi về quê đón Tết có thể tự mình gói những chiếc bánh chưng vuông vắn, tròn đầy để tặng bố mẹ.

"Sau 2 năm dịch bệnh, hiểu được nỗi lòng của các bạn sinh viên cũng như nỗi lòng của chính mình, chương trình Tết xa được tổ chức nhằm tạo cho mọi người có thể cảm nhận được không khí Tết quê nhà ngay cả khi các bạn đang ở trên đất nước Hàn Quốc. Năm nay, dù là vì lý do gì các bạn không thể về quê đón Tết cùng với gia đình, thì thông qua sự kiện lần này mong rằng có thể giúp các bạn vơi bớt đi một phần nào đó nỗi nhớ gia đình, lưu giữ được những kỷ niệm, gìn giữ nét đẹp của Tết cổ truyền Việt Nam từ bao đời nay", Hoàng Thị Quỳnh, Phó trưởng ban tổ chức chương trình Tết xa tại Hàn Quốc, cho biết.

Tết xa ấm áp nghĩa tình của du học sinh Việt tại Hàn Quốc - 4

Các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc tham gia trò chơi dân gian tại sự kiện Tết xa (Ảnh: NVCC).