Có thể bạn chưa biết, đối với người dân nước Đại Hàn Dân Quốc, tháng 5 được coi là tháng Gia Đình (가정의 ) vì có rất nhiều ngày kỷ niệm về gia đình trong tháng này như: Ngày Thiếu nhi (5/5), ngày cha mẹ (8/5), ngày nhà giáo (15/5), ngày lễ trưởng thành và ngày vợ chồng (21/5). Dù ở đâu thì vào những ngày đặc biệt này, cả gia đình, con cái đều sẽ trở về sum họp, quây quần bên nhau. Cùng tìm hiểu về nét văn hóa đặc trưng của những ngày lễ kỷ niệm này nhé

Ngày thiếu nhi 5/5 (어린이 )

Ngày thiếu nhi 5/5 là ngày nghỉ lễ ở Hàn Quốc. Không chỉ riêng các em nhỏ mà các bậc cha mẹ cũng được nghỉ làm và dừng hết các lịch làm việc để có thể dành thời gian với các con. Bởi người Hàn Quốc quan niệm rằng, trẻ em không chỉ cần quà mà còn cần sự quan tâm chăm sóc và chia sẻ cùng cha mẹ. Vào dịp này, cả gia đình luôn quây quần, vui chơi, hoặc đi dã ngoại cùng nhau. Vì vậy, món quà lớn nhất trong ngày này với lũ trẻ là có những khoảng thời gian nghỉ ngơi, vui chơi bình yên và hạnh phúc bên gia đình của mình.

Ngày cha mẹ 8/5 (어버이날)

Đây là ngày để con cái thể hiện sự thiếu thảo của mình đối với cha mẹ. Con cái thường tặng thiệp, hoa cẩm chướng hoặc những món quà tốt cho sức khỏe để thể hiện lòng biết ơn đến công sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Tuyền thống về ngày cha mẹ được người Hàn Quốc giáo dục rất tốt cho các thế hệ tương lai.

Ngày nhà giáo 15/5 (스승의 )

Giống như ở Việt Nam, tại Hàn Quốc cũng có ngày kỷ niệm để tôn vinh các thầy cô giáo. Vào ngày nhà giáo Hàn Quốc, các học sinh thường tặng thầy cô của mình những bông hoa cẩm chướng, mang ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn kính.

Ngày lễ trưởng thành 17/5 (성년의 )

Khác với các ngày kỷ niệm trên, ngày lễ trưởng thành không có ngày cố định mà là ngày thứ Hai của tuần thứ 3 trong tháng 5. Đây là ngày mà các thanh thiếu niên sẽ trở thành người lớn và được công nhận, hưởng đầy đủ những đặc quyền, được đối xử như một thanh niên đích thực, là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành chính thức của những thanh niên tròn 20 tuổi. Sau nghi lễ trường thành, những nam thanh nữ tú sẽ chính thức rời khỏi che trở của gia đình và trở thành những người tự chịu trách nhiệm với bản thân.

Ngày vợ chồng 21/5 (부부의 )

Từ năm 2007, Quốc hội Hàn Quốc đã quyết định chọn ngày 21/5 hàng năm là Ngày Vợ chồng, số 21 ở đây mang ý nghĩa “2 người hòa làm 1’’. Ngày này được thành lập mang ý nghĩa khiến cho mọi người nghĩ về hôn nhân và đánh giá cao hơn tầm quan trọng của người bạn đời. Tuy không rộn ràng bằng các ngày kễ khác nhưng các cặp vợ chồng ở Hàn Quốc thường hẹn hò và dành cả ngày cho nhau để ôn lại tình cảm vào ngày này.