Tìm hiểu nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

 

    Hàn Quốc được đánh giá là một trong những nơi hiếm hoi có một nền ẩm thực độc đáo và vô cùng tinh tế. Các món ăn của vùng đất này không quá cầu kỳ trong chế biến nhưng lại mang một hương vị rất riêng biệt, được bài trí đẹp mắt và hấp dẫn. Đặc biệt, hầu hết các món ăn được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên, mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Điểm nổi bật trong ẩm thực Hàn quốc là mỗi vùng và mỗi mùa trong năm đều có những món ăn đặc trưng và độc đáo.

Cùng tìm hiểu văn hóa ẩm thực Hàn Quốc khi du học hàn quốc hoặc có dịp ghé thăm đất nước Hàn Quốc bạn nhé!

Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Hàn Quốc được thiên nhiên ưu ái với một địa hình lý tưởng, đồi núi đồng bằng trù phú, lại được biển bao quanh nên rất tự hào tích trữ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Mỗi mùa đi qua lại bổ sung thêm cho xứ sở này rất nhiều hải sản và rau củ khác nhau nên ẩm thực Hàn Quốc vì thế càng được tô thêm màu sắc. Khi ai đó được may mắn thưởng thức một bữa cơm của người Hàn quốc. Ai ai cũng không thể giấu đi nỗi trầm trồ trước bàn ăn nhỏ mà có tới cả chục món ăn, món nào món nấy chu tất, gọn gàng dù chỉ là bữa sáng.

 

Nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Mỗi quốc gia khác nhau lại có một nền văn hóa ẩm thực khác nhau

Mỗi quốc gia khác nhau lại có một nền văn hóa ẩm thực khác nhau

 

Điều ấn tượng đầu tiên chính là quy tắc sắp xếp, trình bày các món ăn, đây là đặc trưng rõ nét nhất trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Người Hàn Quốc không có thói quen ăn chờ món, tất cả các món ăn phải được chuẩn bị xong xuôi trước các bữa ăn và phải được dọn lên bàn cùng một lúc. Sự cầu kì kiểu cách này chịu sự ảnh hưởng lớn của đạo Khổng Tử.

Một món ăn Hàn quốc thường được sử dụng rất nhiều gia vị, điều đó thể hiện tính truyền thống sâu sắc trong văn hóa ẩm thực của người dân Hàn Quốc. Các món ăn thường được trang trí bằng những nguyên liệu đơn giản như quả hạch, trứng hay nấm.

Tùy theo từng khu vực từng địa phương hay theo từng mùa khác nhau mà sẽ có các món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm theo mùa. Mỗi khu vực trên đất nước Hàn quốc sẽ có những đặc sản địa phương của riêng mình. Tuy cũng đều là những món ăn thường như hải sản, kim chi, tokbokki nhưng sẽ được chế biến với các loại nguyên liệu khác nhau so với công thức nấu ăn bình thường vì vậy chúng mang một hương vị rất khác biệt.

 

Hàn Quốc mang đậm một nét văn hóa ẩm thực từ xa xưa theo đạo Khổng

Hàn Quốc mang đậm một nét văn hóa ẩm thực từ xa xưa theo đạo Khổng

Có rất nhiều điểm khác biệt xoay quanh nét văn hóa này

Có rất nhiều điểm khác biệt xoay quanh nét văn hóa này

 

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc phát triển hài hòa cùng với cả thiên nhiên, xã hội và điều kiện môi trường, cũng như theo mùa vụ hay khác biệt từng khu vực. Không khó để làm quen với ẩm thực Hàn, chỉ cần nắm rõ những điều cơ bản sau:

1 – Các món ăn chính và các món ăn phụ trong bữa ăn phải được bày biện riêng biệt. Món chính thường là cơm, cháo hay những thứ làm từ bột mì…đi kèm với các loại thức ăn phù hợp để cân bằng dinh dưỡng.

2 – Có rất nhiều các công thức nấu ăn và các món ăn khác nhau.

3 – Ngoài ra cũng có rất nhiều cách sử dụng gia vị và bày trí khác nhau trên bàn ăn. Có thể nói khi nấu ăn, càng sử dụng nhiều loại gia vị đa dạng thì càng thể hiện được tính truyền thống trong phong cách ẩm thực của người Hàn.

4 – Tất cả các món ăn đều phải được phục vụ vào cùng một thời điểm. Vì vậy khi chuẩn bị bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc, bạn cần xong xuôi hết tất cả các món ăn rồi mới bắt đầu bày biện ra bàn ăn.

5- Quy tắc sắp xếp và tổ chức bữa ăn đầy rắc rối và khá khắt khe. Tuy vậy, vẫn do sự ảnh hưởng của đạo Khổng mà các bữa ăn cầu kì và kiểu cách như vậy, từ trong cách lễ hội, lễ nghi đến những ngày như đầy tháng, đám cưới, đám tang hay các ngày kỉ niệm khác vẫn ngày càng phát triển và được ưa chuộng.

Những sự khác biệt đó tạo nên rất nhiều các món ăn đặc trưng cho mỗi vùng miền, dù đều là các loại tương, hải sản hay kimchi nhưng với các loại nguyên liệu khác nhau, chúng lại có hương vị khác biệt nhau.

 

Nếu có cơ hội thì đừng bỏ qua những món ăn này nhé

Nếu có cơ hội thì đừng bỏ qua những món ăn này nhé

 

Người Hàn Quốc nói riêng và người châu Á nói chung đều rất coi trọng lễ nghi, mỗi bữa ăn không chỉ là dịp cả nhà quây quần bên nhau mà còn là dịp thể hiện sự tôn trọng dành cho các thế hệ thành viên trong gia đình, hay tình cảm bạn bè. Những quy tắc trong ăn uống của người Hàn Quốc cũng được định hình, tùy vùng miền mà những quy tắc này được thay đổi đôi chút, nhưng đều có cùng nguồn gốc ý nghĩa sâu sắc, tạo nên truyền thống văn hóa Hàn quốc đặc trưng của đất nước.

Hãy trải nghiệm văn hóa ẩm thực Hàn Quốc ấy nếu bạn có cơ hội đến xứ sở đáng sống này. Và chắc chắn một điều rằng, bạn sẽ cảm thấy thú vị cho chuyến trải nghiệm ấy. Đừng ngần ngại và hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.