TỶ LỆ VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀN QUỐC

 

     Tỷ lệ việc làm sau khi tốt nghiệp là một trong các tiêu chí rất quan trọng tác động vào lựa chọn quyết định trường theo học bậc Đại học, và Cao học của học sinh vì chốt lại học sinh đi học cũng với mục tiêu có được một công việc tốt, phù hợp sau khi ra trường, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế đang khó khăn và tụt giảm hiện nay. Nhằm thúc đẩy sự năng động và tính cạnh tranh phấn đấu giữa các trường với mục đích tăng chất lượng đào tạo và môi trường học tập, Bộ Giáo dục và Tổ chức Phát triển Giáo dục Hàn Quốc (KEDI) cùng nhiều các thời báo nổi tiếng hàng năm thường thực hiện các cuộc khảo sát để đánh giá và xếp hạng các trường Đại học theo nhiều các tiêu chí rất cụ thể như: đánh giá đồng cấp, đánh giá của người sử dụng sinh viên tốt nghiệp, tỉ số sinh viên/giảng viên, bài báo xuất bản và được trích dẫn của giảng viên, tỉ lệ giảng viên nước ngoài, tỉ lệ sinh viên quốc tế, sự hỗ trợ của cựu sinh viên, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm

    Trong năm nay, theo thông tin  phát biểu bởi Bộ Giáo dục và KEDI, những sinh viên tốt nghiệp từ đại học Sungkyunkwan có tỷ lệ có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp cao nhất với 69,3% .

     Mẫu nghiên cứu về tỉ lệ việc làm sau tốt nghiệp từ 552 trường trên toàn quốc. Trong số 32 trường đại học cho ra trường hơn 3,000 sinh viên, xếp ngay sau đại học Sungkyungkwan về tỷ lệ việc làm là đại học Hàn Quốc đứng thứ 2 với 69.1%, và Đại học Khoa học & Công nghệ Quốc gia Seoul đứng thứ 3 với 67,2%.

     Đại học quốc gia Seoul, trường Đại học danh tiếng nhất Quốc gia, xếp thứ 17 với 61,3 %. Tỷ lệ việc làm trung bình năm nay đối với sinh viên tốt nghiệp là: 59,3%, so với con số 59,5% năm ngoái.

 

Khuôn viên trường Sungkyunkwan

Ảnh minh họa: Khuôn viên trường Sungkyunkwan

   

    Tỷ lệ việc làm ở nước ngoài cũng tăng. Trong số 313 sinh viên nhận được công việc ở nước ngoài, 21,8% làm tại Úc, 19,2% làm tại Mỹ, 14,7% làm ở Singapore và 14,2% ở Nhật Bản.

Trong năm nay, những trợ giúp tài thông qua học bổng cũng tăng song hành với mức tăng các chương trình học bổng chính phủ.

Bộ Giáo dục đã phát biểu hôm thứ 6 rằng mức học bổng trung bình trên một học sinh ở mức: 2,12 triệu won ở 172 trường đại học 4 năm. Đã tăng 45,9% hay 668,000 won so với năm ngoái. Tổng số tiền của học bổng chính phủ dành cho các trường là 1,75 tỷ won vào năm ngoái.

Mức chi phí đào tạo trung bình mà các trường chi cho một học sinh ở mức: 12,6 triệu won, lên tới 9,3% từ năm ngoái.
Theo báo cáo của trường, Trường đại học Khoa học và Công nghệ Pohang chi gần 90,8 triệu won cho một sinh viên. Đại học Quốc gia Seoul xếp thứ 3 với 3,9 triệu won.

Đối với các du học sinh, việc lựa chọn trường học tốt, phù hợp trước khi đi du học là rất quan trọng vì họ phải đầu tư  một số tiền khá lớn để có được một môi trường học tập tiên tiến và cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai. Chính vì vậy các bạn khi quyết định du học Hàn Quốc phải thực hiện ngay bước đầu tiên là thu thập nhiều thông tin, xem xét thật kĩ các đánh giá về các trường để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất và gặt hái được nhiều thành công.