VÌ SAO NÊN CHỌN DU HỌC HÀN QUỐC 
 

1. Hàn Quốc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển :

 


 

    Những năm 1960, sau chiến tranh Triều Tiên, nền kinh tế Hàn Quốc lúc bấy giờ gần như chỉ còn là con số 0. Tuy nhiên, sau hơn 40 năm, từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới Hàn Quốc đã vươn lên một cách mạnh mẽ trở thành một quốc gia có nền kinh tế giàu có, phát triển đứng thứ 4 khu vự châu Á và thứ 11 trên toàn thế giới (theo GDP năm 2016) và là thành viên của OECD. Hàn Quốc đã thật sự để lại trong mắt bạn bè quốc tế sự thán phục cho sự tăng trưởng thần kỳ của mình và được nhắc đến với cái tên “Kỳ tích sông Hàn”.
Cùng với sự phát triển kinh tế, Hàn Quốc còn trở thành quốc gia có sự phát triển về công nghệ, kỹ thuật thuộc Top đầu thế giới. Là quốc gia đứng số một thế giới về đóng tàu, thứ 5 thế giới về sản xuất ô tô, và khẳng định được các thương hiệu quốc gia như Samsung, LG, Huyndai, Daewoo, CJ … với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như ô tô, tàu thủy, sắt thép, thiết bị điện tử, thực phẩm , …
Hơn nữa, việc hợp tác giao lưu giữa Hàn Quốc và các quốc gia khác (trong đó có Việt Nam) ngày càng mạnh mẽ hơn nên cơ hội để các du học sinh quốc tế có một môi trường học tập tốt cũng như một việc làm ưng ý với mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp tại Hàn Quốc rất rộng mở.


2. Nền giáo dục tiên tiến tại Hàn Quốc:


 

Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, từ lâu Hàn Quốc cũng đã đặt việc giáo dục các thế hệ của mình lên hàng đầu và coi đó là mục đích lớn nhất để đầu tư cho chính quốc gia của mình. Vì vậy, dù không giàu có nhất thế giới nhưng Hàn Quốc lại là quốc gia có nền giáo dục chất lượng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Phần Lan theo đánh giá của tổ chức giáo dục quốc tế Pearson năm 2012.
Ngoài ra, hệ thống giáo dục Hàn Quốc cũng đào tạo rất nhiều ngành nghề từ Khoa học Tự Nhiên, Khoa học Xã Hội – Nhân Văn đến Kỹ Thuật –Công Nghệ ,… với các cấp đào tạo khác nhau như Cao Đẳng, Cử Nhân- Kỹ Sư Đại Học, Thạc sĩ, Tiến sĩ … và bằng cấp được tốt nghiệp tại các trường đại học Hàn Quốc luôn được công nhận và có giá trị rộng rãi tại hầu hết các quốc gia.
3. Nền văn hóa nhiều màu sắc Hàn Quốc:


 

Hàn Quốc là một quốc gia rất coi trọng những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình, họ luôn cố gắng gìn giữ và phát huy những nét đẹp đó cho các thế hệ sau và bạn bè quốc tế được biết. Bằng chứng là phong trào Hàn Lưu ( 한류) đã lan tỏa như một làn sóng mang văn hóa Hàn Quốc giới thiệu đến khắp 5 châu. Chính vì vậy, khi học tập tại Hàn Quốc, chúng ta không chỉ được tiếp cận với những công nghệ hiện đại mà trong cuộc sống hằng ngày vẫn có thể dễ dàng bắt gặp những nét văn hóa truyền thống rất riêng của người Hàn mà có thể chúng ta đã từng được xem qua trên một bộ phim nào đó.
Tuy nhiên không phải vì vậy mà Hàn Quốc trở thành một quốc gia hoài cổ, họ đã rất khéo léo trong việc đan xen hài hòa giữa hiện đại và truyền thống nên cuộc sống vẫn rất nhộn nhịp trẻ trung và năng động. Ngoài ra, người Hàn cũng rất thân thiện và mến khách nên rất phù hợp cho du học sinh quốc tế giao lưu, học hỏi và phát triển.


4. Khí hậu ôn hòa tại Hàn Quốc:

 


 

    Là một quốc gia thuộc vùng ôn đới nên Hàn Quốc có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rất rõ rệt với nhưng thay đổi về thời tiết cũng như cảnh quan đặc trưng theo từng mùa. Và tùy vào chương trình đào tạo, mà các trường học thường tổ chức những buổi dã ngoại cho học sinh của mình nên các du học sinh quốc tế còn có cơ hội trãi nghiệm một cách trọn vẹn nhất .


5. Rào cản ngôn ngữ Hàn Quốc không quá lớn:
Các trường đại học ở Hàn Quốc thường sẽ đòi hỏi du học sinh phải có một nền tảng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định du học Hàn Quốc thì cũng đừng nên quá lo lắng, bởi vì tiếng Hàn là một ngôn ngữ rất có hệ thống và khoa học nên việc xin visa du học Hàn Quốc không phải là quá khó. Ngoài ra, hầu hết các trường đại học tại Hàn Quốc đều có chương trình đào tạo ngôn ngữ cho sinh viên quốc tế trước khi chính thức bước vào học chuyên ngành, nên sẽ có một khoảng thời gian vừa đủ cho việc rèn luyện ngôn ngữ mà vẫn đảm bảo được chất lượng học tập.


6. Chi phí du học Hàn Quốc hợp lí:
Nói đến việc du học, có lẽ ai cũng sẽ nghĩ nghĩ rằng sẽ cần một số tiền rất lớn để trang trãi. Tuy nhiên, nếu so với chi phí du học tại các nước phương Tây và một số nước châu Á khác thì chi phí du học tại Hàn Quốc tương đối thấp hơn và phù hợp với mức kinh tế của các gia đình tại Việt Nam hơn mà vẫn đảm bảo được chất lượng đào tạo cũng như cuộc sống du học khá tốt. Trung bình chi phí cần thiết cho mỗi du học sinh sẽ từ 150.000.000 -200.000.000 VND . Ngoài tiền học phí, phí kí túc xá và các khoản tiền theo quy định của Giáo Dục Hàn Quốc, du học sinh sẽ không phải đóng thêm một khoản phí nào khác nữa. Ngoài ra, các trường đại học tại Hàn Quốc còn có các chính sách học bổng khuyến khích cho các du học sinh quốc tế.


7. Du học Hàn Quốc theo cách vừa học vừa làm thêm :

 


Đa số các du học sinh tại Hàn Quốc đều trang trải theo cách vừa học vừa làm. Tức là gia đình chỉ cần chuẩn bị cho các bạn hành trang bước đầu tiên khi du học và trong 6-12 tháng đầu tiên trên đất Hàn. Sau thời gian đó, các bạn có thể tìm một công việc làm thêm để vừa có thể đi học vừa có thêm tiền để trang trải cuộc sống và học phí.
Nền giáo dục Hàn Quốc cũng có những chương trình tận dụng trí lực của sinh viên đó là vừa học vừa tham gia các dự án nghiên cứu của giáo sư, như vậy sinh viên vừa có thể học thêm được nhiều kiến thức vừa được trả lương, mà các giáo sư thì có người tham gia thực hiện đề tài.
Ngoài ra, hầu hết các trường đại học cũng nằm ở những khu vực trung tâm, nên cơ hội việc làm là khá lớn. Để đam bảo cho sinh viên có thể cân đối giữa việc học và việc lam thêm, Chính Phủ Hàn Quốc có đưa ra chính sách quy định về thời gian làm thêm của sinh viên cụ thể là thời gian làm thêm trong học kỳ là 20-25 giờ / tuần và trong kì nghỉ thì có thể làm 8 giờ/ ngày.
Như vậy, nếu có thể sắp xếp được hợp lý thời gian thì vừa cân bằng được việc học tập mà vẫn có thể tự mình kiếm thêm được tiền sinh hoạt, tiền học phí không phải phụ thuộc quá nhiều vào gia đình.


8. Cơ hội việc làm tại Hàn Quốc sau tốt nghiệp:


Chính Phủ Hàn Quốc cũng có những chính sách rất hấp dẫn cho du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục ở lại làm việc trên đất nước của họ. Hoặc nếu muốn trở về nước làm việc thì cơ hội để vào làm tại các chi nhánh tập đoàn lớn của Hàn là rất lớn.