Nếu là một tín đồ của phim Hàn thì chắc hẳn bạn sẽ không lạ với những cảnh quay cả gia đình quây quần ăn uống với đầy một bàn bát đĩa trông đến hoa cả mắt. Và một sự đặc biệt là không bao giờ thấy người Hàn bê bát cơm lên.

ban an han quoc

Vì sao ở Hàn Quốc không được bưng bát cơm lên miệng khi ăn?

Trong thực tế, người Hàn Quốc có rất nhiều những quy định ăn uống nghiêm ngặt được giáo dục từ bé nên gần như ai cũng sẽ tuân theo. Một trong hàng chục nguyên tắc tối thiểu khi ngồi ăn là không được bưng bát cơm lên miệng. Điều này hoàn toàn trái ngược so với các nước có nền văn hóa tương đồng trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Hồng Kông, Đài Loan.

Nguyên nhân của quy tắc này là vì người Hàn Quốc cho rằng bưng bát lên như thế là thô tục, bất lịch sự, và có vẻ phàm ăn tục uống. Người Nhật có câu: "Chỉ có chó mới gục mặt xuống bát khi ăn" thì người Hàn lại có câu: "Chỉ kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên". Vậy nên người Hàn ăn cơm bằng cả đũa và thìa để không phải bưng bát cơm lên và cho vào miệng.

 

chu y trong viec an com o han quoc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chính vì thế, thay vì bưng bát cơm người Hàn phải ăn bằng thìa, một thìa cơm, lại một thìa thức ăn thì phải xúc nhiều lần, nên họ hay xúc thức ăn với cơm cùng lúc, mà quy tắc là không được để sót thức ăn trên thìa hoặc canh thì không được húp trên thìa nên phải cố cho hết vào miệng. Cũng vì không được bưng bát lên khỏi mặt bàn mà thức ăn người ta phải chia ra thành nhiều bát và mỗi người có một bát canh riêng để trên một mâm không phải với tay.

Không chỉ câu lệ về việc ăn như thế nào cho đúng, mà còn cả uống rượu ở Hàn Quốc cũng rất đặc biệt . Điển hình như việc uống rượu soju - một loại rượu Quốc dân. Rượu Soju thường được uống trong các dịp tụ họp bạn bè để ăn uống, không pha trộn và được rót ra ly riêng biệt. Việc tự mình rót rượu vào ly của mình là đi ngược lại phong tục tập quán của người Hàn. Thay vào đó, rượu phải được người khác rót cho mình. Việc làm này nhằm nâng cao sự cảm thông và tình bạn với nhau giữa những người trong bàn rượu.

Khi rót rượu, tay phải giữ lấy bình rượu và tay trái đụng vào cổ tay phải; cách giữ bình rượu kiểu này nhằm giữ cho tay áo khỏi chạm bàn hay thức ăn trên bàn.

Tương tự, khi nhận ly rượu Soju , để ly rượu nằm trong lòng bàn tay trái và dùng tay phải để giữ ly, có lẽ cúi đầu xuống chút đỉnh để tỏ lòng kính trọng. Bạn cũng có thể giữ ly rượu theo cùng cách khi chế rượu. Chế và nhận chỉ bằng tay phải thường được người lớn hơn, hay những người bằng nhau, tiếp đãi người khác trong các tình huống bình thường.

Thật là chuẩn phong cách người Hàn nhỉ. Tuy có hơi khác biệt nhưng lại tạo nên một nét rất riêng.