Xe bus công cộng ở Hàn Quốc: đơn giản hay rắc rối?

 

       Hàn Quốc là quốc gia rất phát triển về các phương tiện giao thông công cộng.Với chi phí khá rẻ có thể đi lại dễ dàng bất cứ đâu trên toàn quốc, nên rất nhiều du học sinh chọn sử dụng xe bus công cộng làm phương tiện di chuyển.
 

 Chi phí thấp, thuận tiện chính là một trong những ưu điểm của xe bus Hàn Quốc
 

Xe bus nội thành


Xe bus nội thành của Hàn Quốc được phân thành các tuyến theo số hoặc theo địa điểm cần đến. Điểm đợi xe bus có ở mọi nơi trong thành phố nên các bạn có thể sử dụng dễ dàng. Xe bus nội thành bao gồm: xe bus thông thường, xe bus ngồi và xe bus "làng".

- Xe bus thông thường: Bạn có thể dễ dàng sử dụng xe bus thông thường trong thành phố.
- Xe bus ngồi: Chỉ dừng ở những điểm đợi chính nên bạn có thể đến nơi mình muốn nhanh hơn xe bus thông thường.
- Xe bus "làng": Là xe bus chỉ chạy vòng quanh liên tục quanh khu vực bạn sinh sống, Nó chỉ chạy trong các ngõ nhỏ mà không chạy trên các trục đường chính trong thành phố.

 

Ý nghĩa màu sắc của xe bus nội thành

 
 
Mỗi một xe bus có một màu sắc khác nhau và có ý nghĩa khác nhau
 
Xe bus nội thành của Seoul có màu sắc xanh da trời, màu xanh lá cây, màu vàng và màu đỏ.

- Xe bus mà xanh da trời là xe bus đi từ vùng ngoại ô vào nội thành.
- Xe bus màu xanh lá cây là xe bus chạy từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe.
- Xe bus màu vàng là xe bus đi dạo quanh thành phố Seoul Nó không chỉ dừng lại ở các ga tàu điện ngầm mà còn dừng ở những trung tâm mua sắm, khu buôn bán hoặc điểm du lịch.
- Xe bus màu đỏ là xe bus đặc biệt được vận hành nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận.

 

Ý nghĩa của các số xe bus nội thành

 


Mỗi xe bus đều có các số khác nhau và có ý nghĩa đối với mỗi xe

 
Thứ tự của số xe bus cũng được quy ước như sau:

- Số đầu tiên: Là kí hiệu của nơi xe bus xuất phát.
- Số thứ hai: Là kí hiệu bến cuối của xe bus.
- Số thứ ba: Số thứ tự của xe bus (Để phân biệt với các xe bus khác có cùng điểm đầu và điểm cuối giống nhau nhưng khác nhau ở bến trung gian).

 


Không những thế còn có những xe bus có 4 số

 
Các xe bus có 4 số thì hai số đầu vẫn biểu thị điểm đầu và điểm cuối, hai số sau là biểu thị số trạm mà xe bus đi qua. Các xe bus màu vàng chỉ có 2 số là các xe chỉ hoạt động trong một tuyến nhất định ở một khu vực nên chỉ có số đầu là số chỉ khu vực hoạt động và số thứ hai là số thứ tự của xe bus. Các xe bus màu đỏ luôn luôn bắt đầu bằng số 9 (chỉ các xe đi từ khu vực lân cận vào Seoul), số thứ hai chỉ khu vực xuất phát và hai số cuối là thứ tự của xe bus.
 

Cách đi xe bus trong thành phố


Chi phí khi đi xe bus khi du học Hàn Quốc cũng khá hợp lý với mức phí tiền mặt là 1.150 won còn khi sử dụng thẻ thì bạn phải trả khoản phí là 1.050 won. Nếu bạn sử dụng tiền mặt thì bạn phải mua vé trước khi lên xe. Nếu sử dụng thẻ giao thông thì du học sinh sẽ nhận được ưu đãi khi chuyển đổi phương tiện giao thông và được giảm giá khi đi tàu. Cách tốt nhất khi bạn muốn sử dụng xe bus công cộng Hàn Quốc là hãy sử dụng vé tháng để nhận được nhiều ưu đãi.

Mọi hướng dẫn đều được ghi bằng tiếng Hàn và tiếng Anh tại các ga. Do đó, du học sinh có thể dễ dàng được hướng dẫn bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.