Làm sao để học một ngoại ngữ ??

Đó là câu hỏi của rất nhiều, rất nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên.

Các bạn biết đấy, bây giờ là thời đại của công nghệ thông tin, thời đại của sự mở rộng, ngoại giao, trong cái thời đại này, không quan trọng là ai giỏi hay chăm chỉ nữa, mà họ chú trọng vào liệu bạn có phải là người nắm bắt, học hỏi nhanh hay không, vì thế giới bây giờ thay đổi quá nhanh, nếu không học hỏi nhanh, bắt kịp nhanh, bạn sẽ bị cuộc đời này đào thải nhanh chóng.

Ngoại ngữ là một bước đệm, công cụ tuyệt vời để bạn có nhiều sự lựa chọn hơn trong cuộc đời. Bây giờ không có ngoại ngữ đi xin việc, bạn sẽ bị đánh giá rất thấp, không ai muốn tuyển một người yếu kém, không có năng lực cả. Dù cho chuyên môn bạn có giỏi thì sao? Vẫn bị hạn chế.

Có lẽ ý thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ nên rất nhiều bạn trẻ bắt tay vào công cuộc học ngoại ngữ. Tuy nhiên được dăm ba bữa là bỏ, là thấy nó khó quá, thấy nó không hợp với mình, thấy mình không có năng khiếu, và rồi bỏ cuộc.

Không phải đâu bạn ơi, ai cũng có thể học được ngoại ngữ. Chỉ là bạn đã tìm ra được phương pháp học tập phù hợp với bản thân hay không thôi.

Với kinh nghiệm đã học 2 thứ tiếng: Tiếng Anh và Tiếng Hàn, và cũng đạt được nhiều kết quả khả quan, mình muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người.

Các bước để học được một ngoại ngữ:

Bước 1: Tìm tài liệu để nghe

Đúng vậy, bạn phải bỏ thời gian ra tìm tài liệu để nghe, bất cứ kể lĩnh vực nào khiên bạn hứng thú, tìm các video trên mạng và nghe, tuy nhiên mới lúc đầu đừng nên tham quá, độ dài 5-10 phút là ok rồi.

Bước 2: Nghe thật nhiều.

Cứ nhớ lại những ngày bạn còn bé, trong khoảng bao nhiêu năm bạn mới có thể nói được? Tầm 1,5 – 2 năm đúng không. Và khi nói bạn có nói lưu loát được một câu dài thật dài không, hay chỉ những từ đơn giản ?

Học ngoại ngữ cũng y chang vậy, bạn phải nghe, nghe thật nhiều, để não bạn quen dần với âm thanh ngoại ngữ đó đã, rồi sau đó bạn mới ngấm, thẩm thấu được.

Cho nên là nghe thật nhiều, một bài bạn nghe đi nghe lại một tuần, đừng nghe nhảy cóc, hôm này 1 bài, mai lại một bài, bạn sẽ không vào đầu được nhiều.

Bước 3: Bắt chước nói lại

Sau khi thẩm thấu xong, bạn hãy bắt chước theo video, nhái theo và tập nói

Nói cho quen dần cái miệng đi, cách phát âm khác nên khẩu miệng cũng khác nhau nhiều, nên bạn tập nói đi, sai cũng không sao, căn bản để cho nó quen đi thôi

Bước 4: Hãy quên ngữ pháp đi ^^

Bạn phải xác định như thế này, ngôn ngữ là để giao tiếp, là cầu nối, chỉ cần mình nói người ta hiểu và ngược lại là ok, nghĩ gì nhiều mấy cái ngữ pháp đó làm gì, đau đầu mà lại áp lực, học không có vô đâu.

Các tài liệu tham khảo. ( Tài liệu mà mình đang theo học )

Tiếng Anh: Efforless English của tiến sỹ AJ. Hoge

Tiếng Hàn: Talk to me in korea hoặc Tiếng hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam

Chúc các bạn may mắn